Chân phước Maria Domenica Mantovani và Bậc đáng kính Cosma Spesotto OFM

20

Chân phước Maria Domenica Mantovani và Bậc đáng kính Cosma Spesotto OFM

 

Ban hành các sắc lệnh của Thánh Bộ Phong Thánh 

Vào ngày 26 tháng 5 năm 2020, Đức Thánh Cha đã tiếp kiến Đức Hồng Y Angelo Becciu, Tổng trưởng Thánh bộ Phong thánh. Trong buổi yết kiến, Đức Thánh Cha đã ủy quyền cho Thánh bộ này việc ban hành các sắc lệnh liên quan đến:

• phép lạ được gán cho sự can thiệp của Chân phước María Domenica Mantovani, đồng Sáng lập và  Bề trên cả đầu tiên của Tu hội các Tiểu muội của Thánh gia; sinh ngày 12 tháng 11 năm 1862 tại Castelletto di Brenzone, Ý và qua đời ở đó vào ngày 2 tháng 2 năm 1934;

• cuộc tử đạo của Người Tôi tớ của Chúa: Cosma Spessotto, linh mục Dòng Anh Em Hèn Mọn; sinh ngày 28 tháng 1 năm 1923 tại Mansué, Ý và bị giết tại San Juan Nonualco, El Salvador, do sự căm ghét đức tin, vào ngày 14 tháng 6 năm 1980.

 

Chân phước Maria Domenica Mantovani

Chân phước Maria Domenica Mantovani (1862-1934) ngay từ lúc còn trẻ đã dấn thân cho việc dạy giáo lý, hoạt động tông đồ và các công việc bác ái. Chị đã đón nhận lời kêu gọi của Chúa thông qua Chân phước Giuseppe Nascimbeni, linh mục chánh xứ Castelletto di Brenzone. Ngài muốn chị giúp thành lập Tu hội các Tiểu muội của Thánh gia. Là vị Bề trên Cả đầu tiên, chị đã đóng góp đáng kể vào việc soạn thảo các Hiến chương, lấy cảm hứng từ bản Luật của Dòng Ba Tại viện của thánh Phanxicô Assisi. Công việc của chị bổ túc cho công việc của Đấng Sáng lập trong việc mang đến cho gia đình tu trì của ngài những nét đặc sắc của tinh thần cầu nguyện, sự cần cù và tính khiêm hạ là những nét đã đánh dấu cuộc sống và hành động của chị trong Giáo hội và thế giới. Khi Nascimbeni qua đời vào năm 1922, chị tiếp tục lãnh đạo Tu hội với lòng dũng cảm và thận trọng, cùng với sự khôn ngoan tuyệt vời và lòng trung thành với ý muốn của Chúa. Trước khi chết, chị cảm thấy an ủi khi thấy công việc được tiếp tục bởi khoảng 1200 Chị em, sống rải rác trong 150 nhà con ở Ý và nước ngoài, phục vụ nhiều hoạt động tông đồ và từ thiện. Chị đã được phong chân phước vào năm 2003. Phép lạ được trình bày để phong thánh đã xảy ra vào năm 2011 tại Giáo phận Bahía Blanca ở Argentina, chữa lành một em bé mắc bệnh thần kinh nghiêm trọng.

Người Tôi Tớ đáng kính của Chúa: Cosma Spessotto

 Người Tôi Tớ Đáng Kính của Chúa: Cosma Spessotto sinh tại Mansuè (Treviso) vào năm 1923. Ngài là một tu sĩ Dòng Anh Em Hèn Mọn ở Veneto và được thụ phong linh mục vào năm 1948. Từ khi còn trẻ, ngài đã ham thích đi sang Trung Quốc truyền giáo, nhưng đã không thể làm như vậy sau khi các nhà truyền giáo Công giáo ở đó bị trục xuất. Ngài được gửi đến El Salvador, nơi ngài đã chu toàn thừa tác vụ của một linh mục quản xứ trong giáo phận San Vicente, ngày nay là Zacotecoluca. Ngài là một nhân chứng trung thành cho Tin Mừng trong một bối cảnh được đánh dấu bởi sự bất công xã hội sâu sắc và bị xâu xé bởi những mối thù đẫm máu. Ngài kêu gọi mọi người, – bằng lời nói và các công việc của lòng thương xót,- sống hòa bình, đối thoại và tôn trọng sự sống. Công việc hòa giải của ngài mang đến cho ngài sự thù hận từ những kẻ thù của Chúa Kitô, những kẻ đã giết hại ngài, trong khi ngài còn ở trên bàn thờ sau khi cử hành thánh lễ tại nhà thờ giáo xứ San Juan Nonualco vào ngày 14 tháng 6 năm 1980. Việc tiến hành phong chân phước được khởi sự vào tháng 6 năm 2000.