ƠN GỌI MARIA MAĐALÊNA – ƠN GỌI CỦA MỖI NGƯỜI CHÚNG TA

223

ƠN GỌI MARIA MAĐALÊNA – ƠN GỌI CỦA MỖI NGƯỜI CHÚNG TA

Người ta vẫn thường nói tên gắn liền với thân phận. Có lẽ đúng bởi lẽ mỗi người được sinh ra trong cuộc đời này thì dù là anh chị em sinh đôi đi chăng nữa thì cũng độc nhất vô nhị và không ai giống ai dù sinh đôi. Từ lẽ đó, tên của mỗi người cũng như ơn gọi và cuộc đời của mỗi người là huyền nhiệm.

Ơn gọi của Abraham: Chúa gọi ông lên đường, nhưng ông không biết đi đâu, ông đã phó thác cho Chúa, nhờ đức tin. Ông được gọi là tổ phụ của những người tin Chúa (x. Xh 12,1-5 tt).

Ơn gọi của Môisê: Chúa gọi ông khi ông đi chăn cừu, để làm người lãnh đạo Dân Do Thái thoát ách nô lệ Ai Cập tiến về Đất Hứa (x. Xh 3,1-12).

Ơn gọi của Giêrêmia: Chúa gọi từ trong lòng mẹ. Chúa gọi làm tiên tri khi còn là con nít, không biết ăn nói, nhưng Chúa bảo vệ ông (x. Gr 1,4-10).

Ơn gọi các môn đệ đầu tiên: Simon, Anđrêa, Gioan… là những người quê mùa, chất phác, nhưng Chúa biến đổi thành những ngư phủ lưới người (x. Mc 1,16-20).

Ơn gọi của Matthêu và Giakêu là người thu thuế, Chúa đến gọi và hoán cải. Matthêu trở thành Tông Đồ Chúa (x. Mt 9,9tt; Lc 19,1-10)…

Ơn gọi Phaolô: một người bách hại đạo, trở thành Tông đồ Dân ngoại (Cv 9,3-7)…

Hẳn ta thấy có những mảnh đời ta thấy rất hay. Chắc có lẽ mỗi người chúng ta còn nhớ đến ơn gọi cũng như cuộc đời của Giêrêmia.  Giêrêmia sử dụng ngôn ngữ tượng hình để nhấn mạnh sứ mạng Thiên Chúa trao cho ông không những trong lịch sử Israel mà cả trong lịch sử các dân tộc : “Trước khi cho ngươi thành hình trong dạ mẹ, Ta đã biết ngươi… Ta đặt ngươi làm tiên tri cho chư dân”:

Giêrêmia biết rằng các tiên tri phải sống cuộc đời đơn độc, phải chấp nhận bị người ta chế giễu và kể cả bách hại; vì thế ông tìm cách tránh né : “Lạy Đức Chúa là Chúa thượng, con đây còn quá trẻ, con không biết ăn nói”: lời này nhắc ta nhớ đến Môsê tìm cách thoái thác những khó khăn của sứ vụ tiên tri (x. Xh 4,10-13).

          “Đừng nói ngươi còn trẻ…Ta ở với ngươi để giải thoát ngươi”: Sự nâng đỡ duy nhất mà Giêrêmia nhận được là lời hứa của Chúa “Ta ở với ngươi”. Đây cũng là lời hứa Chúa dành cho những người Chúa sai đi thi hành sứ mạng Người trao phó (x. Xh 4,12; Gios 1,5; Tp 6,16; 1Sam 3,19; 16,13). Và rồi ta thấy Chúa giơ tay chạm vào miệng Giêrêmia (câu 9): câu này muốn khẳng định rằng những lời Giêrêmia rao giảng không phải là lời của loài người mà là Lời của Thiên Chúa (so sánh với Is 6,6-7; Ez 3,1-4.10-11).

          Trang Tin Mừng rất ngắn ta vừa nghe Thánh Gioan thuật lại Chúa Giêsu gọi: “Maria”.

          Và rồi, ta nhìn lại cuộc đời của Maria Mađalêna ta lại thấy một huyền nhiệm của ơn gọi. Thuở ban đầu, khi gặp Chúa Giêsu, bà được “mang tiếng” là người phụ nữ tội lỗi nhưng rồi bà không mặc cảm với tội lỗi mà người ta gán cho bà và bà đã lấy bình dầu bạch ngọc 300 đồng bạc (gấp 10 lần số tiền Giuđa bán Thầy) mà rửa chân cho Thầy và sau đó còn lấy tóc mình mà lau nữa. Bà đã vượt qua định kiến của xã hội, của con người mà đến với Chúa Giêsu.

          Sau khi đón nhận lòng thương xót của Thầy Giêsu, bà chắc có lẽ không còn ở trong cái nghề xấu nữa mà đã thay đổi đời mình. Có thể Kinh Thánh không nói nhiều nhưng hành động đi theo Chúa cho đến cùng và ra mộ tìm Thầy cũng đủ nói lên lòng của Maria. Cuộc đời Maria hoàn toàn thay đổi sau biến cố Phục Sinh và nhất là sau khi được gọi tên.

Khi Thiên Chúa cần một người cha cho dân của mình, Người đã chọn một cụ già. Thế là Abraham đứng lên.

Thiên Chúa cần một người phát ngôn, Người lại chọn một anh chàng vừa nhút nhát vừa có tật nói ngọng. Thế là Môisen đứng lên.

Thiên Chúa cần một thủ lãnh để hướng dẫn dân của mình, Người lại chọn một cậu thanh niên nhỏ nhất và yếu nhất trong nhà. Thế là Đavid đứng lên.

Thiên Chúa cần một tảng đá làm nền cho ngôi nhà Giáo Hội, Người đã chọn một anh chối đạo. Thế là Phêrô đứng lên.

Thiên Chúa cần một khuôn mặt để diễn tả tình Người cho nhân thế. Người lại chọn một cô gái điếm. Đó là Maria Mađalêna.

Thiên Chúa cần một chứng nhân để hô vang sứ điệp của mình. Người lại chọn một kẻ bắt đạo. Đó là Phaolô gốc thành Tarsô.

Thiên Chúa cần một ai đó để dân Người được quy tụ và đi đến với những người khác.

Người đã chọn ngươi. Cho dù run sợ, lẽ nào ngươi không đứng lên đáp lại lời Người.

Vâng, các môn đệ đầu tiên đã mau mắn đáp lại lời mời gọi của Chúa lẽ nào chúng ta lại không đứng lên đáp lại lời Người.

          Hôm nay, hình ảnh, cuộc đời, ơn gọi, tâm tình của Maria Mađalêna là tâm tình nhắc nhớ ơn gọi và lời đáp trả của mỗi người chúng ta.