CARITAS GIÁO HẠT THỦ ĐỨC MỪNG BỔN MẠNG

46

CARITAS GIÁO HẠT THỦ ĐỨC MỪNG BỔN MẠNG

          Hôm nay, 1 tháng 9 năm 2018, Anh chị em trong Caritas thuộc Giáo Hạt Thủ Đức cùng nhau về với Thánh Đường Giáo xứ Bình Chiểu để mừng kính bổn mạng : Mẹ Thánh Têrêsa Calcutta

          Niềm vui được đong đầy, chia sẻ với nhau trong giờ tĩnh huấn cũng như Thánh Lễ tạ ơn.

          Chương trình mừng bổn mạng hôm nay bắt đầu từ 8 giờ với phần gặp gỡ, chia sẻ tại Thánh Đường giáo xứ Bình Chiểu – hạt Thủ Đức.

          9 g 00, cộng đoàn được nghe Cha Lêô. M Đào Dũng Tiến (Nhất) CRM Tổng Phụ trách Gia đình Tận Hiến chia sẻ.

Cha Lêô nhắc nhớ cộng đoàn rằng tất cả những việc mà anh chị em Caritas làm việc của Chúa, xuất phát từ Thiên Chúa và theo gương Mẫu Thân của Chúa Giêsu.

Cha nhấn mạnh với cộng đoàn về hình ảnh, khuôn mặt của Mẹ Maria. Thiên Chúa đã ban cho mỗi người qua Mẹ. Mẹ xác tín, trao đổi với sứ thần Gabriel và Mẹ thưa lời “xin vâng”. Mẹ nghe lời của sứ thần là sứ thần, đại diện của Thiên Chúa và Mẹ xin vâng. Sau đó Mẹ đã vội vã lên đường để giúp đỡ gia đình anh chị họ của Mẹ.

Cha nhắc nhở mọi người khi làm việc bác ái thì phải để cho mọi người thấy tình Chúa nơi chúng ta. Đặc biệt là khiêm tốn tôn trọng người khác. Để minh họa, Cha kể những câu chuyện rất thực để nói Caritas sứ mệnh và hành vi của Chúa : Chúng ta là con người không đến suông mà đến nhân danh Chúa và Giáo Hội. Công việc tập thể Giáo Hội, nhân danh tình yêu Chúa …

Cha cũng nói rằng cả nước Việt Nam chỗ nào cũng thấy thiếu vắng tình yêu và Chúa cần chúng ta đến đó. Sự cộng tác của chúng ta như muối bỏ biển. Chúng ta cho họ biết đây là tình thương của Chúa. Chúng ta bắt chước Mẹ và các tông đồ, khi làm xong thì hãy nói : “Chúng tôi là những đầy tớ vô duyên …”

Để kết, Cha nói về Thông Điệp của Đức Thánh Phanxicô nói về việc Mẹ gắn bó yêu thương. Và cuối cùng Mẹ cho chúng ta biết thế nào là yêu thương và biết thế nào là tái tạo tình yêu thương … “Lạy Mẹ rất Thánh, Mẹ Thiên Chúa, Mẹ đã hoàn toàn phó mình cho Chúa mời gọi, nhờ đó Mẹ là nguồn suối từ Chúa xuất phát. Xin dẫn chúng đến với người, xin dẫn chúng con biết yêu mến người. Xin chúng con trở nên nguồn nước mạch sống cho thế giới hôm nay. Amen”.

Cha nhắn nhủ với cộng đoàn : “Anh em chị em nhớ là chúng ta phục vụ bác ái trong cung cách là gương mẫu là Chúa Giêsu. Sau những bước chân của Chúa là Mẹ. Caritas mà chúng ta phục vụ Chúa trong anh chị em”.

Sau giờ tĩnh huấn, cộng đoàn bước vào Thánh Lễ.

Thánh Lễ tạ ơn hôm nay do Cha GioaKim Trần Văn Hương – chính xứ Bình Triệu và cũng là Quản Hạt Thủ Đức chủ tế. Cùng đồng tế với Cha Quản Hạt có một số Cha khác nữa.

Dẫn vào Thánh Lễ, Cha chủ tế mời gọi cộng đoàn : “… Chúng ta cùng xin Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ Thánh Têrêsa Calcutta cho chúng ta hiểu rõ tình yêu của Thiên Chúa, đó là những nâng đỡ cho những hoạt động bác ái của chúng ta để hoạt động của chúng ta đến với anh chị em chúng ta ..”.

Trong bài chia sẻ, Cha Phêrô Nguyễn Văn Thỉnh, SSS mời gọi cộng đoàn nhìn về sự xét đoán của Thiên Chúa về tình yêu thương chứ không phải vai vế, chức quyền.

Và rồi Cha mời gọi cộng đoàn cùng nhìn lên Mẹ Têrêsa Calcutta. Mẹ Têrêsa Calcutta bắt chước Chúa Giêsu, học nơi Chúa Giêsu vì xác tín : “Không có Thầy, các con không làm được gì”.

Cả cuộc đời, Mẹ nói rằng Mẹ gắn kết với Chúa Giêsu. Nơi nhà nguyện, trong Bí Tích Thánh Thể và Mẹ đến kín múc tình yêu và sức mạnh nơi Chúa Giêsu. Mẹ Têrêsa Calcutta không thuộc dòng Thánh Thể nhưng Mẹ dành một ngày 3 tiếng để cầu nguyện. Mẹ gắn kết với Chúa Giêsu khi phục vụ.

Đặc biệt, Cha giảng mời gọi cộng đoàn hãy nhìn lên Mẹ về câu hỏi : “Hôm nay con có gặp Chúa Giêsu không ?”.

“Khi tôi chăm sóc những người đau khổ đó chính là khi tôi chăm sóc Chúa Giêsu” : Mẹ mời gọi chúng ta về điều này.

Cha mời gọi mỗi người hãy gắn kết với Chúa Giêsu vì không có Thầy các con không làm gì được : “Chúng ta cầu nguyện cho nhau và xin Mẹ Têrêsa Calcutta cho chúng ta gắn kết với Chúa Giêsu và để kín múc những gì Chúa thúc đẩy chúng ta qua những việc chúng ta làm.”

Trước khi kết thúc Thánh Lễ, một vị đại diện cho cộng đoàn ngỏ lời cảm ơn Cha Chủ Tế, quý Cha và toàn thể cộng đoàn.

Đáp lời, Cha Quản Hạt Gioa Kim Trần Văn Hương gửi chút tâm tình đến cộng đoàn rằng về 3 khía cạnh của niềm vui :“… Niềm vui đầu tiên đó là niêm vui đức tin. Khi Chúa sống lại thì các môn đệ vui vì thấy Chúa, trừ Tôma. Cho nên các môn đệ khác thì vui. Ngày hôm nay, tất cả chúng ta không có cơ hội đó là đụng chạm vết thương của Chúa. Chính vì điều đóm chúng ta đụng chạm vết thương của nhân loại đó là niềm vui sâu xa mà anh chị em mang vào xã hội của mình để loan báo niềm vui đức tin đó.

Niềm vui thứ hai là niềm vui của đức cậy … Những người tuyệt vọng, cần sự quan tâm và chúng ta mang niềm vui đến cho họ. Đừng bao giờ chúng ta để cho họ tuyệt vọng vì không có ai quan tâm … Thường bị đức ái đánh tan đế chế của vật chất. Vật chất làm cho biến dạng tình yêu thương. Chúng ta là những con người chứng nhân của tình yêu và một tình yêu trong sáng của Đức Kitô. Bằng những việc cụ thể, chúng ta thắng những tấn công của vật chất, tiền của. Ai trong chúng ta cũng có những ước mơ. Chúng ta có ước mơ ăn ngon mặc đẹp nhưng chỉ sử dụng một phần sử dụng để mua 1 chiếc áo đơn sơ, phần còn lại để chia sẻ cho những người không có áo mặc … Ngày hôm nay chúng ta vui vì tất cả niềm vui của đức tin, đức cậy, đức ái lan tràn trong chúng ta. Chúng ta hãy giữ niềm vui đó để trở thành động lực để chung ta lan tỏa tình yêu đó”

Nguyện xin Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ Thánh Têrêsa Calcutta ban cho Caritas Giáo Hạt Thủ Đức những ơn lành cần thiết để mỗi thành viên hoàn thành sứ mạng mà Chúa trao phó, nhất là mang Tình Yêu của Chúa đến cho những người nghèo mà mỗi thành viên gặp gỡ.

_DSC0917

_DSC0918 _DSC0919 _DSC0920 _DSC0922 _DSC0925 _DSC0936 a _DSC0936 _DSC0936a _DSC0936b _DSC0941 _DSC0942 _DSC0951 _DSC0977 _DSC0981 _DSC0985 _DSC0987 _DSC0991 _DSC0999 _DSC1003