CHƠI PHÂY : LỢI HAY HẠI ?

145

CHƠI PHÂY : LỢI HAY HẠI ?

          Có thể trả lời ngay câu hỏi mà có lẽ nhiều người đặt ra đó là : Lợi hay hại là do người chơi. Nếu nói là hại sao nhiều người chơi thế ! Và những người chơi phây có cả linh mục và giám mục nữa. Càng rõ cho vấn nạn phây đó là do cách sử dụng phây hay gọi là chơi phây của mình.

          Và, điều thực tế nhất, gần gũi nhất có thể tìm được chủ nhân như thế nào qua nội dung phây. Ông bà ta nói “Văn là người” để rồi từ đó khi ta “đào” hay “khảo cổ” phây của ai đó ta ít nhiều hiểu tâm tư cũng như tư cách của người chơi.

          Theo cái nhìn rất riêng tư, phây cũng như các mạng xã hội hay internet bản thân nó không có tội. Tội hay hậu quả không tốt là do con người.

          Ngày mỗi ngày trên các trang mạng xã hội đầy dẫy những thông tin, những kiến thức trao ban cho con người qua các trang youtube, google, facebook,… Thế nhưng rồi giữa cái thế giới bao la tin tức, kiến thức đó lại có những kẻ xấu tung ra những nội dung xấu.

          Dễ thấy hình ảnh không hay, không đúng thuần phong mỹ tục cũng như những đoạn clip bẩn. Cũng dễ thấy những cách đi lừa đảo hay như là cờ bạc bịp nhan nhản trên mạng xã hội.

          Đứng trước hàng ngàn, hàng vạn những món ăn tinh thần đó, tùy thuộc vào chuyện click chuột của mỗi người. Khi ta click vào nội dung nào đó thì ta chịu ảnh hưởng hay trách nhiệm về thao tác của ta.

          Đơn giản là đời chả ai cho không bạn cái gì. Những trang có nội dung xấu khi click vào thì dĩ nhiên có khuyến mãi virus. Nếu như ai nào đó không bao giờ trỏ con chuột vào nội dung xấu thì máy tính khó nhiễm virus.

          Những con virus đó phá máy e rằng cũng còn đỡ hơn là những con virus phá hoại tâm hồn của con người. Chính vì thế con người cần phải cân nhắc hết sức có thể để dùng mạng xã hội, cách riêng facebook.

          Và, với cảm nhận rất riêng tư, face đã chuyển tải, đã trải lòng cũng như những dòng chia sẻ của bản thân tôi cho nhiều người. Nhiều người đọc được những cảm nhận đó để rồi tìm đến để chia sẻ và hay nhất là những chia sẻ riêng tư mà cả đời chưa dám nói với ai. Khi họ chia sẻ và nhận được lời chia sẻ đậm chất tinh thần và tâm linh thì họ hoàn toàn thay đổi.

          Rất vui khi nhận được những hồi đáp rất tinh thần và thiêng liêng. Có lẽ nhiều đến nỗi cũng khó viết ra ở đây và cũng mang nét riêng tư nên không tiện chia sẻ. Chỉ là rất vui với những mảnh đời bất hạnh đã tìm lại bình an và hạnh phúc sau những lần chia sẻ.

          Kế đến, có những chia sẻ vật chất đến không ngờ. Bản tính có thể nói là cực kỳ khoe nhân thân cũng như than khổ để xin điều này, nhận điều kia. Cơ bản là đủ sống (đủ hay không do mỗi người) cũng như tránh những thị phi đáng tiếc. Kèm theo đó là khi vô tình gặp ai nào đó khoe khoang thì càng chết nữa. Lúc đó phải đau đầu nặng óc để phân minh cho mọi người.

          Và, dường như trong lòng tin, Chúa và Mẹ lại cứ gửi, cứ trao ban những tấm lòng rất chân thành và đơn sơ đến :

          Có khi là ít viên thuốc uống hàng ngày trị bệnh cho bản thân.

          Có khi là sự chia sẻ hàng tháng rất âm thầm của vài người lặng lẽ (cho nhưng dặn đừng bao giờ nói cho người khác biết)

          Có khi vài thùng thuốc cho bà con nghèo.

          Có khi cả ngàn cái khẩu trang sử dụng trong mùa đại dịch.

          Có khi là giỏ trái cây mừng Lễ.

          Có khi là ít bao gạo, ít thùng mì để chung chia với người nghèo.

          Có khi là ý lễ “béo” của bà chị Dòng Đức Bà hay ai đó chia sẻ cho ở vùng cao.

          Và, có khi là cả cái khung nhà thờ và cái mái nhà thờ trong chỗ nghèo đang chơi vơi.

          Trưa hôm nay, quả là mất ngủ vì vui khi nghe lời dặn từ phía bên kia : “Cha nhớ gửi bản vẽ sớm dùm con. Xà gồ và tôn để con lo …”

          Dễ thương quá ! Hình như là chưa bao giờ gặp nhau bằng xương bằng thịt, chỉ là trên facebook thôi. Chị hứa và chị sẵn lòng xây Ngôi Đền Thờ cho dân nghèo.

          Giữa đại dịch khó khăn này mà nhận sự chia sẻ của Chị lại càng trân quý.

          Thật sự để cần cho bản thân có lẽ không thiếu vì gia đình cũng như người thân cận lo nổi. Chỉ lo cho dân nghèo thì thiếu và Chúa cũng như Mẹ đều có cách quan phòng và an bài mọi sự.

          Đó là những hiện vật, đó là vật chất. Đó là những cái gọi là phần con người.

          Có lẽ trên hết và sâu hết những vật chất đó là tình người. Đừng nghĩ đến tình tư dục.

          Qua facebook, tình nghĩa thiêng liêng lại được nhân thêm và được gắn kết. Có những người ở bên kia bán cầu và những người ở xa xa lắm nhưng khi biết nhau lại quý nhau cách lạ lùng. Không dựa trên vật chất hay tình tư dục, tình thương cứ ủ ấp với nhau và nhất là lời nguyện cầu dành cho nhau.

          “Cha biết không ? Mỗi Thánh Lễ là con nhớ cầu cho Cha đó !”

          “Mỗi ngày con lần cho Cha một chuỗi đó”

          “Gia đình con nhớ cầu nguyện cho Cha đó”

          “Gia đình em và nhất là em vẫn luôn cầu nguyện cho Anh”

          “Gia đình Dì luôn cầu nguyện cho con”.

          Còn gì đẹp bằng những tâm tình ấy.

          Và, đặc biệt, trong mùa dịch, cứ sáng sáng gia đình thiêng liêng lại quây quần nhau bên bàn tiệc Thánh Thể. Khi đó, tất cả những lời nguyện cầu lại cùng nhau dâng lên Chúa.

          Ở đâu có 2, 3 người họp lại cầu nguyện là có Chúa ở cùng. Cứ sáng sáng ít là 300 người hiệp dâng Thánh Lễ là vui rồi, là hạnh phúc rồi. Có khi dâng Lễ ngoài nhà thờ chừng chục hay 2 chục là cùng.

          Dễ thương vô cùng khi nhận tin nhắn : “Con sẽ gửi cho Cha cái micro để Cha live Lễ rõ hơn để con nghe Cha giảng rõ hơn”. Dễ thương lắm chứ !

          Đó là chưa kể những món quà tế nhị mà người trao dặn luôn luôn giấu.

          Tạ ơn Chúa vì tất cả là hồng ân. Cảm on facebook đã nối kết chúng ta lại với nhau và với Chúa.

          Chơi phây, sử dụng phây lợi hay hại là do bản thân mình, là do chính chủ nhân cả thôi. Như hạt giống. Mình gieo trên phây điều tốt lành mình sẽ nhận điều tốt lành.

          Cảm ơn, xin cảm ơn từng người, từng tấm lòng đã sẻ chia, sẽ sẽ chia và nhất là tiếp tục cầu nguyện, nâng đỡ cho kẻ mọn này trong hành trình theo Chúa và dấn thân cho Chúa nơi những mảnh đời nghèo bất hạnh.

          Tất cả là hồng ân !

          Xin cảm ơn cách đặc biệt người ẩn danh tạm gọi là cho nguyên cái Nhà Thờ mà chuẩn bị khởi công. Xin Chúa chúc lành cho Chị và gia đình.

          Cầu nguyện cho nhau. Tiếp tục cầu nguyện cho nhau, với nhau và trong nhau gia đình facebook thân thương của Người Giồng Trôm nhé

Chiều áp lễ kính thánh Đaminh 2020