Đức Thánh Cha tông du Armenia: đến thăm tu viện Khor Virap

73

Đức Thánh Cha tông du Armenia: đến thăm tu viện Khor Virap

Chúa nhật 26 tháng Sáu là ngày cuối cùng chuyến tông du Armenia của Đức Thánh Cha Phanxicô. Buổi sáng, Đức Thánh Cha đã gặp các giám mục Công giáo Armenia tại Điện Tông toà của Thượng phụKarekin ở Etchmiadzin. Sau đó Đức Thánh Cha tham dự Giờ kinh Phụng vụ theo nghi lễ Armenia của Thánh Grêgôriô Người Khai sáng, do Đức Thượng phụ Karekin II chủ sự. Giờ kinh được cử hành cách rất long trọng, kéo dài gần 2 giờ 30 phút, và được cử hành ở ngoài trời thay vì trong nhà thờ theo như truyền thống. Sau khi dùng bữa trưa với Đức Thượng phụ, các Tổng giám mục và giám mục của Giáo hội Tông truyền Armenia, cũng như các giám mục Công giáo Armenia, Đức Thánh Cha đã gặp các vị đại diện và ân nhân của Giáo hội Tông truyền Armenia. Trong dịp này Đức Thánh Cha đã ký Bản tuyên bố chung với Đức Thượng phụ Karekin II.

Buổi chiều Đức Thánh Cha đã đến thăm tu viện Khor Virap gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là một cử chỉ mang tính biểu tượng, để tôn vinh Thánh Grêgôriô Người Khai sáng – là Cha thiêng liêng của Armenia. Hướng dẫn Đức Thánh Cha viếng thăm tu viện này, một trong những nơi linh thánh nhất của Armenia, có Đức Thượng phụ Karekin II và cácnhà lãnh đạo khác của Giáo hội Tông truyền Armenia.

Tu viện này là nơi Thánh Grêgôriô Người Khai sáng bị giam giữ hồi cuối thế kỷ thứ ba, trong suốt 13 năm, vào thời các Kitô hữu bị vua Tiridates III bách hại. Do sự kiện được chữa khỏi một chứng bệnh nặng nhờ lời cầu nguyện của ThánhGrêgôriô, nhà vua và hoàng gia đã hoán cải và công nhận Kitô giáo là tôn giáo chính thức của vương quốc Armenia; quốc gia Kitô giáo đầu tiên trong lịch sử, 12 năm trước đế quốc Roma.

Chính để bày tỏ lòng cảm kích cuộc hoán cải này mà Đức Thánh Cha đã đến thăm tu viện Khor Virap.

Tại đây đã diễn ra một cử hành phụng vụ ngắn với những bài cầu nguyện bằng tiếng Armenia và tiếng Ý. Có người nói, cây nến được người chưởng nghi thắp cho Đức Thánh Cha đã bị một luồng gió thổi tắt, và Đức Thượng phụ Karekinliền đưa cây nến của mình cho Đức Thánh Cha: thật là một biểu tượng đẹp của sự cộng tác giữa hai nhà lãnh đạo Giáo hội, đã cùng nhau trải qua thời khắc chính yếu của ba ngày này.

Sau đó Đức Thánh Cha Phanxicô và Đức Thượng phụ Karekin II đến đứng trước ngọn núi Ararat, chúc lành cho vùngđất thiêng liêng này, vốn được văn hóa Armenia coi là nơi diễn ra câu chuyện con tàu Noe trong Kinh Thánh. Hai vị đãthả chim bồ câu và cùng hoà theo lời kinh Vinh danh do một ca đoàn xướng hát.

Cuộc trở về nguồn mạch linh đạo Armenia này một lần nữa lại là cơ hội để thể hiện sự xích lại gần nhau giữa Giáo hội Công giáo Roma và Giáo hội Tông truyền Armenia.

Đó cũng là hoạt động cuối cùng trong chuyến tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô tại Armenia. Sau đó, Đức Thánh Cha đã ra sân bay quốc tế ở Erevan để trở về Roma. Máy bay của Đức Thánh Cha đã đáp xuống sân bay Ciampino ở Roma lúc 20g30 Chúa nhật 26-06, theo giờ Roma, kết thúc chuyến tông du thứ 14 bên ngoài Italia.

Và theo thông lệ, trước khi về Vatican, Đức Thánh Cha đã đến Vương cung thánh đường Đức Bà Cả để cầu nguyện trước bức ảnh icôn “Đức Mẹ che chở Dân thành Roma” (Salus Populi Romani), tạ ơn về chuyến đi bình an, tốt đẹp.