HỌ ĐẠO CẦU ĐÁ : MỪNG KIM KHÁNH LINH MỤC CỦA CHA SỞ GIÊRÔNIMO ĐẶNG CAO BẰNG

66

HỌ ĐẠO CẦU ĐÁ : MỪNG KIM KHÁNH CHA SỞ GIÊRÔNIMO ĐẶNG CAO BẰNG

          Ngày 14.5.1968, thầy phó tế Giênônimô Đặng Cao Bằng được Đức Cố Giám Mục Phaolô Nguyễn Văn Bình truyền chức linh mục. Cha mới chọn khẩu hiệu cho đời linh mục của mình : “Lạy Chúa, này con đây, con đến để thực thi ý Ngài” (Dt 10, 9) để rồi rong ruỗi suốt 50 năm sứ vụ linh mục, Cha Giênônimô đã thi hành các sứ vụ mà Chúa trao phó :

1969-1979 : Cha giáo Chủng Viện Vĩnh Long

1967-1991 : Cha Sở họ đạo Phú Quới

1991 – 2009 : Cha Sở họ đạo Bưng Trường

2009 – 2014 : Cha Sở họ đạo An Đức

2014 – nay : Cha Sở họ đạo Cầu Đá

          Trong niềm hân hoan mừng ngày này 50 năm trước Cha được lên Bàn Thánh Chúa trong thánh chức linh mục, Cha Giênônimô đã không quên tạ ơn Thiên Chúa. Mình Cha, có lẽ không tròn đầy lời tạ ơn để rồi Cha nhờ nhiều Cha nữa, nhiều sơ nữa và cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài họ đạo Cầu Đá cùng tạ ơn Chúa với Cha.

          9 g 30 sáng hôm nay, Thứ Bảy cuối năm Dương Lịch 29 tháng 12, họ đạo Cầu Đá đã tổ chức Thánh Lễ tạ ơn mừng kỷ niềm hồng ân Kim Khánh linh mục cho Cha Sở yêu dấu của họ đạo.

          Trước khi bước vào Thánh Lễ tạ ơn, Cha chủ tế cũng là Cha mừng Lễ hôm nay – Giênônimô Đặng Cao Bằng – ngỏ lời chào và giới thiệu với cộng đoàn sự hiện diện của quý Cha : Cha Cựu Giám Quản Giáo Phận Vĩnh Long, Cha Quản Hạt Mai Phốp, Quản Hạt Vĩnh Long, đại diện Tòa Giám Mục, đại diện Tiểu Chủng Viện và của Nhà Thờ Chính Tòa Vĩnh Long, hạt Mai Phốp và cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài họ đạo Cầu Đá như Bưng Trường, Long Hồ, quý nữ tu, thân bằng quyến thuộc …

          Trong bài chia sẻ, Cha Tađêô Phạm Văn Don – Quản Hạt Mai Phốp – trước hết chia vui với Cha Giênônimô và gửi đến Cha lời chúc mừng và tạ ơn Chúa với Cha.

          Sau đó, Cha Tađêô gởi đến cộng đoàn tâm tình qua quyển sách của Cha Nguyễn Tầm Thường S. J. “Chúa biết con cần đến Chúa” và bài hát “Chúng con cần đến Chúa” và rồi có sách tác giả viết “Chúa cần con” và rồi Cha chia sẻ với cộng đoàn tâm tình cả hai đều đúng với chủ đề “Ai cần linh mục” hay “linh mục cần cho ai” ?

          Chúa cần linh mục để thực hiện chương trình cứu độ của Ngài : Như Cha Sai Thầy, Thầy cũng sai anh em.

          Giáo Hội cần linh mục : Giáo Hội là hiền thê trong thân thể mầu nhiệm của Chúa Kitô. Trong mầu nhiệm Giáo Hội, linh mục là người được tuyển chọn giữa mọi người, linh mục còn chính là hy tế nữa.

          Giáo dân cần linh mục : Trong đời sống đạo, họ nào có Cha ở thường xuyên thì họ đạo không có sự hiện diện của Cha. Nhìn vào từng cá thể, điều thiệt thòi thấy rõ khi không có các linh mục thì việc cử hành các bí tích sẽ gặp thiệt thòi cho giáo dân …

          Và rồi Cha ngỏ với cộng đoàn vậy thì giáo dân cần linh mục nào qua câu chuyện một người mướn một người đến làm vườn rất sinh động.

          Ông Chủ trả lương ngày đầu 300 ngàn nhưng ngày sau đó và 5 ngày tiếp theo chỉ còn 230 ngàn thôi nhưng vẫn mời anh ta. Anh ta buồn nhưng nghĩ mình vẫn còn vận may. Đến ngày thứ 5, ông chủ gọi vào và ông Chủ gởi 200 ngàn và nói không trở lại nữa và giải thích sau khi người làm thuê thắc mắc đó là : “Tôi không phủ nhận sự cố gắng của anhnhưng mỗi ngày anh đã không mài cây búa của anh. Anh cần phải mài dũa cái búa của anh nhiều hơn”.

          Qua câu chuyện đó, Cha Tađêô mời cộng đoàn, mỗi người không chỉ siêng năng mà còn phải mài dũa cây búa như trong câu chuyện như cầu nguyện, tập luyện các nhân đức …

          Cha Tađêô cũng giải thích lý do Cha không nói và không đề cập đến những việc mà Cha Giêrônimô đã làm là Cha Giêrônimô dặn không được nói gì về Cha trong bài giảng.

          Xin Chúa luôn đồng hành với Cha và “Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ, muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương” : Đó chính là tâm tình khép lại bài chia sẻ của Cha Tađêô trong Thánh Lễ tạ ơn 50 năm thánh chức linh mục của Cha Giêrônimô hôm nay.

          Thánh Lễ khép lại trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng. Nhiều tấm hình ghi lại ngày kỷ niệm này được chụp liên tục và niềm vui rạng rỡ trên khuôn mặt của Cha Giêrônimô và mọi người thân quen.

          Thánh Lễ tạ ơn mừng Kim Khánh của Cha Sở Giêrônimô khép lại nhưng lời cầu nguyện cho Cha còn nối dài để xin Chúa ban cho Cha sức khỏe và nhiều ơn lành để Cha đi tiếp con đường phục vụ Chúa và cộng đoàn mà Cha đã chọn trong ngày lãnh sứ vụ linh mục : “Lạy Chúa, này con đây, con đến để thực thi ý Ngài” (Dt 10, 9)

1 2 4 5 6 7 8 10 (1) 10 (1) 10 (2)