Tượng Đức Mẹ Copacabana ở Vườn Vatican

62
Tượng Đức Mẹ Copacabana ở Vườn Vatican
 
 
Ngày 10 tháng 9-2017, Đức ông Estanislao Dowlaszewicsz, Giám mục phụ tá giáo phận Santa Cruz de la Sierra loan báo trên đài Bolivia, ngày 22 tháng 9 tượng Đức Mẹ Copacabana thánh bổn mạng của nước Bolivia sẽ được đặt ở Vườn Vatican. Đây là bức tượng Đức Mẹ thứ ba của Nam Mỹ được đặt ở Quốc gia nhỏ bé này.
 
Đức Mẹ Đen Copacabana, là Đức Mẹ được các cộng đoàn người bản địa Nam Mỹ tôn kính sẽ được đặt ở Vườn Vatican nhân dịp các giám mục Bolivia về Rôma trong chuyến đi ngũ niên đến Vatican.
 
Đức Mẹ Aparecida, ‘Nữ vương và bổn mạng nước Ba Tây’
 
Trước đây đã có hai tượng Đức Mẹ Nam Mỹ đã được đặt ở đây, đó là Đức Mẹ Aparecida, ‘Nữ vương và bổn mạng nước Ba Tây’ mà Đức Phanxicô đã dâng triều giáo hoàng của mình vài tháng sau khi ngài được bầu chọn và tượng Đức Mẹ Guadalupe, bổn mạng nước Mêhicô.
 
Đức Mẹ Guadalupe, bổn mạng nước Mêhicô
 
Copacabana này không phải là bãi biển danh tiếng của nước Ba Tây, nhưng là một thành phố nhỏ của nước Bolivia, ở độ cao 3’800 mét ở bờ Hồ Titicaca. Đức Mẹ Maria với nét của người bản xứ được nhà điêu khắc Tito Yupanqui tạc tượng sau khi ông có thị kiến Đức Mẹ cứu các thủy thủ inca trong một trận bảo trên hồ. Năm 1583, bức tượng được đưa vào vương cung thánh đường Copacabana.
Tượng-Đức-Mẹ-Copacabana
Tượng-Đức-Mẹ-Guadalupe