“Xin Cứu Chúng Con Khỏi Lửa Hỏa Ngục”

96

Đón nhận sứ điệp Fatima nghiêm túc là lắng nghe Đức Mẹ. Ngày 13.7.1917, ba trẻ được Đức Mẹ cho thấy một thị kiến về hoả ngục. Sau này Sơ Lucia nói: Hỏa ngục chỉ xem chốc lát, nếu không thì tôi sẽ chết vì sợ.

Khi còn bình sinh, thánh Jacinta xúc động nói: ôi hỏa ngục, hỏa ngục. Em thương các linh hồn phải sa hỏa ngục biết bao! Những người đó đang bị thiêu sống như khúc củi trong lò. Còn thánh Francisco muốn an ủi Chúa nhiều hơn: Em thích an ủi Chúa hơn. Đức Mẹ buồn khi nói người ta không được xúc phạm đến Chúa nữa. Em thích an ủi Chúa trước, sau mới cầu cho hối nhân đừng phạm đến Chúa.

Ngày nay người ta né tránh không nói về hỏa ngục theo cách thức mà Sơ viết trong hồi ký. Đức Mẹ chỉ đơn giản lặp lại việc Chúa Giêsu đã phác họa trong Thánh Kinh những lần sử dụng.

– Thà cụt một tay mà được vào cõi sống, còn hơn là có đủ hai tay mà bị ném vào hỏa ngục. Thà chột một mắt mà vào Thiên Đàng, còn hơn là có đủ hai mắt mà bị ném vào hỏa ngục, nơi giòi bọ không hề chết và lửa không hề tắt (Mc 9,46-48).

– Con Người sẽ sai thiên thần tập trung mọi kẻ làm gương mù gương xấu và mọi kẻ gian ác mà tống ra khỏi Nước của Người, rồi quẳng chúng vào lò lửa, ở đó, chúng phải khóc lóc nghiến răng (Mt 13,41-42).

– Các thiên thần xuất hiện và tách biệt kẻ xấu ra khỏi hàng ngũ người công chính, rồi quảng vào lò lửa. Ở đó, chúng phải khóc lóc nghiến răng (Mt 13,49-50).

– Rồi Đức Vua sẽ phán cùng những kẻ bên trái: Quân bị nguyền rủa kia, đi đi cho khuất mắt Ta, mà vào lửa đời đời, nơi dành sẵn cho ác qủi (Mt 26,41).

Thế giới tưởng là hết chiến tranh, nhưng nguy hiểm hơn do ly dị, phá thai, đồng tính, hủy hoại môi trường, diệt chủng, Hồi giáo quá khích…

Lối sống đồi trụy này khiến ba vị giáo hoàng cảnh cáo: Tội lớn nhất thời đại là đánh mất ý thức tội lỗi (Thánh Gioan XXIII). Con người đang đi vào văn minh sự chết (Thánh Gioan Phaolo II). Con người theo đuổi triết lý tương đối (ĐGH BenedictoXVI).

Sơ Lucia nói với cha Augustino, đến thăm: cha ơi, Đức Mẹ rất buồn, vì không còn ai quan tâm đến lời Mẹ dạy năm 1917. Người tốt đi vào đường hẹp. Người xấu đi vào con đường rộng diệt vong. Trừng phạt đến sớm, nhiều linh hồn hư mất, nhiều nước sẽ mất trên bản đồ. Nhưng, nếu loài người biết hồi tâm, thế giới sẽ được cứu vãn.

Ngay Đức giáo hoàng Phanxicô đương kim, trong giảng lễ phong thánh cho Francisco và Jacinta, 13.5.2017, cảnh cáo hỏa ngục cho những ai đang sống trong tội lỗi, hãy sống theo sứ điệp Fatima: ăn năn đền tội sám hối, trở về trong ơn nghĩa Chúa, để ‘‘vào Nước Hằng Sống’’.