Sống đẹp

38

Sống đẹp

Ôi! Sống đẹp là thế nào hỡi bạn?

Cuộc sống vốn ngắn ngủi và thời gian không chờ đợi một ai. Vig thế mỗi chúng ta luôn trân trọng những giây phút mình đang sống, nhưng để giây phút ấy trở nên ý nghĩa thì ta phải sống đẹp. Nhưng ta băn khoăn một điều, đây cũng chính là điều mà Tố Hữu trăn trở đến nỗi tâm lòng gieo thành thơ: “Ôi! Sống đẹp là thế nào hỡi bạn?” Câu hỏi dành chung cho toàn thể nhân loại, khiến chúng ta không thể không suy nghí về lối sống đẹp trong xã hội hôm nay.

Hỡi bạn, bạn nghĩ lối sống đẹp là sống như thế nào? Có phải là một cuộc sống dành cho riêng mình, ích kỉ không quan tâm đến những người xung quanh? Có phải là một cuộc sống trong đó chỉ có bạn và mục đích của bạn, để rồi vô tâm dẫm lên ước mơ của người khác mà tiến tới hay là một cuộc sống không có mục đích, lí tưởng và khát vọng? Không! Không! Sống đẹp là một cuộc sống biết hy sinh, có tâm lòng vị tha, biết đấu tranh cho hạnh phúc của mình và của mọi người. Đó còn là cuộc sống có mục đích, lí tưởng cao đẹp. Người sống đẹp có tình cảm lành mạnh, có tâm hồn với ước mơ trong sáng, có niềm tin và nghị lực vượt qua những sóng gió của cuộc đời.

“Ôi! Sống đẹp là thế nào hỡi bạn?” không chỉ bằng lý thuyết nhưng quan trọng hơn hãy dùng hành động để trả lời. Từ những hành động nhỏ nhất tưởng chừng ít ai chú ý, một thói quen niên thường hay đến những hành động cao đẹp và vĩ đại… một cử chỉ, một nét mặt, một lời nói, một nụ cười. Dù là việc trách nhiệm bổn phận phải làm hay những hi sinh thầm lặng không tên… hãy dừng để trả lời. Mức độ thành công trong việc làm không phải là thước đo giá trị của con người nhưng sự tận tụy, hăng say lao động và làm tròn nghĩa vụ mới là điểm sáng trong giá trị con người lao động. Tiếc gì một nụ cười chia sẻ hạnh phúc của mình cho những người mà hôm nay mình gặp gỡ? Tiếc gì một lời nói tốt đẹp dành tặng cho những người xung quanh?

“Tiếp sức mùa thi,” “Tấm lòng vàng,” “Mùa hè xanh”,… rất nhiều những chương trình, tổ hội mời gọi ta sống tinh thần sẻ chia quan tâm cộng đồng. Các bạn trẻ được mời gọi sống tinh thần ham mê học hỏi và nghị lực, niềm tin vào một mục tiêu xây dựng nước Việt Nam tự do – hạnh phúc. Sống đẹp trong một cuộc sống bình dị êm đềm nhưng không kém vĩ đại và đáng được người khác học hỏi. Nhưng đâu đó trong xã hội này vẫn dễ bắt gặp những con người ích kỉ, sống một cuộc sống vô tình, vô nghĩa. Sáng sáng trên những tờ báo vân xuất hiện các mẩu tin về tai nạn xe cộ do không chấp hành luật giao thông; các băng nhóm sử dụng, buôn bán ma túy; đua xe trái phép… Sự lan rộng của các tệ nạn xã hội đã khiến hiếm hoi hơn để thấy những gương sáng về sống đẹp. Vì thế chính chúng ta, những người đang có một lí tưởng về sống đẹp, hãy tạo ra những điểm sáng trong xã hội hiện đại hóa dễ quên đi tình người này. Hãy cùng nhau xây dựng cho mình và cho người bên cạnh một ước mơ- niềm tin vào cuộc sống gắn kêt và yêu thương.

Mỗi buổi sáng hãy tự thưởng cho bản thân một nụ cười. Kết thúc một ngày hãy càm ơn những khó khăn mệt mỏi mà ta trải qua vì chính những thử thách đó đã giúp ta trưởng thành hơn. Đừng bao giờ tiếc vài phút để đưa một cụ già qua đường. Cũng đừng tiếc một lời khen cho những hành động tốt. Vì tất cả, tất cả cùng với dòng chảy nhẹ nhàng của thời gian đến cuối cùng sẽ tặng cho ta một cuộc đời ý nghĩa bởi ta đã sống đẹp.

Sống đẹp – con đường dẫn đến hạnh phúc của bản thân, an bình của xã hội và là sự thịnh vượng của đất nước.


Thanh Huyền _TS

Previous articleTôn sư trọng đạo
Next articleNhững suy tư quanh việc sáng tác và sử dụng thánh ca