Việc ký kết đưa mối quan hệ ngoại giao Giữa Việt Nam Và Tòa Thánh lên tầm vóc cao

11

Việc ký kết đưa mối quan hệ ngoại giao Giữa Việt Nam Và Tòa Thánh lên tầm vóc cao

Khi phái đoàn Việt Nam do Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dẫn đầu đến thăm nước Ý, thăm Vatican, tôi theo dõi tin tức và hình ảnh của chuyến thăm một cách chặt chẽ, cả đêm lẫn ngày, từng giờ từng phút, xem chi tiết từng thông tin, từng hình ảnh…, cho dù hai quốc gia cách nhau đến 5 giờ đồng hồ. Phỏng đoán điều kỳ diệu này sẽ thành hiện thực, nên khi theo dõi tin tức, biết được Nhà nước và Tòa Thánh đã ký kết “Thỏa thuận về Quy chế của Đại diện Thường trú của Tòa Thánh và về Văn phòng Đại diện Thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam”, cảm xúc của tôi lúc đó là sự thăng hoa trong niềm hạnh phúc lớn lao của đời mình. 

 

Trong bối cảnh thế giới phức tạp, khí giới nguyên tử phát triển khá rộng rãi, là mối nguy cho cả loài người, Giáo hội Thiên Chúa là một Giáo hội luôn hướng về yêu thương, hòa bình, hạnh phúc cho muôn người. Việc ký kết này trở nên bước ngoặt lịch sử của Hội Thánh nói chung và Giáo hội tại Việt Nam nói riêng.

Từ bước tiến mới trong quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Vatican, chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng một ngày không xa, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ đến thăm Việt Nam. Có người hỏi tôi: “Nay 103 tuổi, ông có mong một lần được gặp Đức Giáo hoàng?”. Câu trả lời của tôi là “có chứ”, và tôi nghĩ rằng đây là điều không chỉ người tín hữu, người dân Việt Nam nói chung mà chính quyền quốc gia cũng mong đợi. Bởi vậy, việc được chào đón Đức Giáo Hoàng là mong ước của số đông và sẽ là niềm tự hào, niềm hãnh diện của Giáo hội, của đất nước. Tin rằng điều đó sẽ góp phần nâng cao uy tín quốc gia trên trường quốc tế. 

Phái đoàn Việt Nam hội kiến ĐTC Phanxicô trong cuộc viếng thăm Vatican ngày 27.7.2023

Song song với ước mong được diện kiến vị cha chung trong tương lai, điều chúng ta mong đợi lúc này là những tốt đẹp, mới mẻ, những thuận lợi và sự cởi mở hơn trong các sinh hoạt tôn giáo, trong đời sống thiêng liêng. Mong cầu khi có sự hiện diện của đại diện Tòa Thánh ở Việt Nam, niềm thôi thúc dấn thân của người tín hữu ngày càng được hun đúc, bằng chuyên chăm nguyện cầu, bằng chung tay góp sức trong mọi hoạt động đạo đời, góp phần xây dựng Giáo hội, xã hội, quốc gia ngày một thịnh vượng, tươi đẹp, an lành.

Nhà Nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu

Previous articleBảy điểm chung của các bậc cha mẹ có con là thánh
Next articleChủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã có chuyến thăm Hội đồng Giám mục Việt Nam