Buổi lần hạt Mân Côi cầu nguyện cho Đức Phanxicô tại Quảng trường Thánh Phêrô  – MỜI HIỆP THÔNG TRỰC TIẾP CẦU NGUYỆN CHO ĐỨC THÁNH CHA (25/2)

79

MỜI HIỆP THÔNG TRỰC TIẾP CẦU NGUYỆN CHO ĐỨC THÁNH CHA (25/2)

Giờ truyền hình trực tiếp: Thứ Ba ngày 25/2/2025
Múi giờ:
– 12:30 giờ Roma
– 18:30 giờ Việt Nam

Chúng ta cùng hiệp ý cầu nguyện cho Ngài 🙏

TÒA THÁNH KÊU GỌI CẦU NGUYỆN CHO ĐỨC GIÁO HOÀNG PHANXICÔ

Rôma, ngày 24 tháng 2 năm 2025 – Trước tình trạng sức khỏe đáng lo ngại của Đức Giáo Hoàng Phanxicô, Văn phòng Báo chí Tòa Thánh đã thông báo về một buổi cầu nguyện đặc biệt. Vào lúc 9 giờ tối thứ Hai, ngày 24 tháng 2, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, sẽ chủ trì buổi đọc kinh Mân Côi tại Quảng trường Thánh Phêrô để cầu nguyện cho Đức Thánh Cha.

Bản tin chính thức từ Vatican cho biết:

“Bắt đầu từ tối nay, các Hồng y đang cư trú tại Rôma, cùng với các nhân viên của Giáo triều và Giáo phận Rôma, sẽ tập trung tại Quảng trường Thánh Phêrô để hiệp ý cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô.”

Ông Matteo Bruni, Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh, nhấn mạnh rằng buổi cầu nguyện là “giây phút thể hiện sự hiệp thông với Giáo hội, với Đức Thánh Cha và với tất cả các bệnh nhân trên thế giới”.


TÌNH HÌNH SỨC KHỎE CỦA ĐỨC GIÁO HOÀNG PHANXICÔ

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nhập viện tại Bệnh viện Gemelli từ ngày 14 tháng 2, do viêm phổi kép và các biến chứng sức khỏe khác. Dù có những tiến triển tích cực, ngài vẫn phải tiếp tục điều trị và nghỉ ngơi.

Sáng ngày 24 tháng 2, Vatican ra thông báo ngắn gọn:

“Đêm qua, Đức Thánh Cha có giấc ngủ bình an và đang nghỉ ngơi. Tinh thần của ngài vững mạnh, tiếp tục điều trị và không còn đau đớn. Ngài đã có thể ra khỏi giường.”

Kể từ khi nhập viện, giáo dân khắp nơi trên thế giới đã liên tục cầu nguyện và gửi thư chúc sức khỏe cho Đức Giáo Hoàng.


LỜI CẦU NGUYỆN VANG LÊN KHẮP THẾ GIỚI

Trước tình hình sức khỏe của Đức Giáo Hoàng, các Giám mục, Hồng y và giáo dân trên khắp thế giới đã cùng nhau cầu nguyện.

  • Tại Hoa Kỳ, Tổng Giám mục Nelson J. Pérez của Philadelphia kêu gọi giáo dân:“Tôi xin anh chị em cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng khi ngài đang chiến đấu với căn bệnh nghiêm trọng. Chúng ta luôn nhớ đến ngài trong lời cầu nguyện, xin Chúa ban sức mạnh và sự chữa lành cho ngài.”
  • Tại Chicago, Hồng y Blase J. Cupich đã viết trên Twitter ngày 18 tháng 2:“Xin cộng đoàn hiệp thông cầu nguyện cho Đức Thánh Cha.”Ngày 22 tháng 2, khi nhận tin tình trạng của ngài xấu đi, Hồng y tiếp tục kêu gọi:“Xin Chúa nhân từ nâng đỡ Đức Giáo Hoàng, ban sức khỏe cho ngài, và giúp ngài không phải chịu đau đớn trong quá trình điều trị.”
  • Tại Argentina, quê hương của Đức Giáo Hoàng, giáo dân quy tụ tại Nhà thờ chính tòa Metropolitan ở Buenos Aires – nơi ngài từng lãnh đạo trước khi trở thành Giáo Hoàng – để dâng thánh lễ cầu nguyện.Tổng Giám mục Jorge García Cuerva đã viết thư gửi Đức Thánh Cha:“Chúng con xin Đức Mẹ bảo trợ ngài. Xin Chúa ban sức mạnh để ngài tiếp tục phục vụ Giáo Hội với tình yêu và lòng nhiệt thành, như ngài đã làm suốt bao năm qua.”Tổng Giáo phận Buenos Aires cũng dâng Thánh lễ hàng ngày để cầu nguyện cho ngài.
  • Tại Villa 31, khu ổ chuột ở Buenos Aires, nơi Đức Phanxicô thường đến dâng Thánh lễ khi còn là Giám mục, giáo dân vẫn ngày đêm cầu nguyện cho ngài.Một giáo dân tên Claudia Doldan chia sẻ với báo chí:“Tôi rất buồn khi nghe tin sức khỏe của ngài suy yếu. Ngài đã từng rửa chân cho chúng tôi, từng gần gũi và yêu thương chúng tôi. Hôm nay, chúng tôi cùng nhau cầu nguyện cho ngài. Ngài luôn ở trong lời nguyện của chúng tôi.”

LỜI NGUYỆN HIỆP THÔNG TỪ KHẮP NĂM CHÂU

  • Tại Trung Quốc, trang tin xinde.org kêu gọi giáo dân:“Hãy cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng qua Thánh lễ, Chầu Thánh Thể, Kinh Mân Côi, Kinh Lòng Thương Xót, và các lời cầu nguyện khác. Chúng ta đồng hành với ngài bằng sự ăn chay và sám hối.”
  • Tại Gaza, nơi chiến tranh vẫn chưa kết thúc, người Công giáo trong khu vực đã cùng nhau cầu nguyện.Một tín hữu giấu tên chia sẻ với DRM News:“Từ giường bệnh, Đức Giáo Hoàng vẫn luôn hỏi thăm tình hình của chúng tôi. Ngài không quên chúng tôi. Hôm nay, chúng tôi cầu nguyện cho ngài, mong ngài sớm bình phục.”Dù sức khỏe suy yếu, Đức Giáo Hoàng vẫn hằng ngày gọi điện cho Linh mục Gabriel Romanelli, cha xứ Nhà thờ Thánh Gia ở Gaza.Linh mục Romanelli chia sẻ với Vatican News:“Ngay cả trong bệnh viện, Đức Thánh Cha vẫn hỏi thăm chúng tôi. Ngài yếu, nhưng giọng nói vẫn rõ ràng. Ngài nói: ‘Tôi cần phải chăm sóc bản thân mình.’ Ngài vẫn lắng nghe chúng tôi với tất cả tình thương.”

Nhưng tối Chúa Nhật, ngày 16 tháng 2, khi tình trạng sức khỏe của ngài suy yếu nhiều, giáo dân Gaza không còn nhận được cuộc gọi hằng ngày từ ngài.

Linh mục Romanelli cho biết:

“Ngài gửi tin nhắn cảm ơn vì những lời cầu nguyện của chúng tôi, và ban phép lành cho chúng tôi. Chúng tôi hy vọng ngài sẽ sớm bình phục để tiếp tục sứ vụ của mình.”


KẾT LUẬN: HIỆP THÔNG CẦU NGUYỆN

Anh chị em thân mến,

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đang chiến đấu với bệnh tật, nhưng ngài không đơn độc. Cả Giáo Hội hiệp thông cầu nguyện cho ngài, từ những giáo dân nghèo khổ ở Argentina, đến các tín hữu ở Gaza, Trung Quốc và khắp năm châu.

Tòa Thánh đang kêu gọi tất cả chúng ta:

Hãy hiệp thông cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng.

Dù là một lời kinh, một Thánh lễ, một buổi Chầu Thánh Thể hay một chút hy sinh nhỏ bé, mỗi lời cầu nguyện đều là một lời an ủi lớn lao cho ngài trong thời khắc này.

Lạy Chúa, xin nâng đỡ Đức Thánh Cha Phanxicô, ban cho ngài sức mạnh, bình an và lòng can đảm. Xin Chúa tiếp tục đồng hành với ngài, để ngài được sớm hồi phục và tiếp tục dẫn dắt Giáo Hội trong tình yêu của Chúa.

Amen.

Lm. Anmai, CSsR

Previous articleTòa Thánh xin các Hồng y trên thế giới sẵn sàng về Rôma
Next articleĐức Hồng y Müller chống lại việc một vị Giáo hoàng từ chức vì lý do bệnh tật