LY HÔN – GÓC NHÌN CỦA NGƯỜI NGOÀI CUỘC

6

LY HÔN – GÓC NHÌN CỦA NGƯỜI NGOÀI CUỘC

Mọi người hay bảo đời còn dài, giai còn đầy. Không hạnh phúc thì ly hôn, cứ xinh đẹp quyến rũ đi giai gạt đi không hết. Nhưng mà có đúng là cứ xinh đẹp, cứ quyến rũ, cứ có nhiều vệ tinh vây quanh là hạnh phúc không.

Người quen của mình sau khi ly hôn thấy bạn vui vẻ với các mối quan hệ mới bọn mình cũng mừng. Gần 40 rồi mà vẫn nhắn tin hẹn hò đong đưa làm bọn bạn gato chết được. Thậm chí thấy yêu lại có khi còn nồng nhiệt hơn nhiều ấy chứ.

Bận rộn lâu lâu không gặp mới đây thấy bạn vẫn một mình. Chuyện tình cảm cũng không sôi nổi như trước. Hỏi han thì bảo bạn tình thì nhiều. Nhưng để tiến tới một mối quan hệ nghiêm túc thì không dễ chút nào. Có người gặp vài lần rồi chán. Có người thì thấy cũng ổn, nhưng còn nhiều ràng buộc từ hai phía nên cũng nản… Thế rồi cũng lười hẹn hò dần.

Mọi người hay bảo thử dời tay bà xem thế nào. Thực tế không phải chỉ mình bà làm được đâu nhé. Thậm chí có người còn làm tốt hơn bà cơ. Làm sao mà biết được mảnh ghép nào với mảnh ghép nào là tốt nhất. Mà ta chỉ làm tốt nhất có thể để cho nó tốt hơn thôi. Có rất nhiều cuộc hôn nhân chia tay với lời đay nghiến rằng rời xa tôi, xem anh/cô sống thế nào. Chả thế nào cả, đầy người tái hôn rất hạnh phúc đấy thôi.

Phụ nữ bỏ chồng chứ ít người bỏ con. Người mẹ yêu con là phải ở bên con. Người bố yêu con họ có thể chấp nhận xa con nếu họ biết con được yêu thương chăm sóc đầy đủ. Thế nên có rất nhiều cuộc hôn nhân khi tan vỡ, thoả thuận mọi thứ xong là người đàn ông dứt áo ra đi. Có những người sẽ vẫn chu toàn trách nhiệm kinh tế nhưng gánh nặng chăm sóc con sẽ dồn lên vai người mẹ.

Người phụ nữ sau khi ly hôn nuôi con nếu có yêu ai muốn kêt hôn lại với ai đều phải kèm một điều kiện “anh phải yêu cả con em”

Người đàn ông sau khi ly hôn nếu thoả thuận vợ nuôi con thường rất yên tâm. Vẫn là câu có ai chăm con bằng mẹ. Thế nên ngoài trách nhiệm kinh tế ra họ rảnh rang hơn để bắt đầu một mối quan hệ mới với hình ảnh một người đàn ông từng trải và kinh nghiệm. Xây dựng một mái ấm mới có lẽ cũng chẳng khó khăn gì.

Lúc đến với nhau, quyết định sinh con đẻ cái chắc chả ai nghĩ đến chuyện chia tay. Đẻ đứa con ra với muôn vàn yêu thương và những kế hoạch sẽ cùng nhau nuôi dạy chúng nên người. Đùng một cái hôn nhân dang dở và hầu như trách nhiệm dồn lên vai người mẹ. Đã có nhiều, quá nhiều người bố không làm tròn trách nhiệm sau ly hôn. Chu cấp được một hai năm có người mới là quên hết bọn trẻ. Và có rất nhiều bà mẹ sau ly hôn đã phải vô cùng vất vả, ngược xuôi để lo được cuộc sống cho con.

Người phụ nữ không tránh khỏi lúc chạnh lòng. Bạn mình kinh tế tốt, ly hôn xong nuôi 2 con khoẻ re. Cứ lễ Tết là đi du lịch khắp nơi. Đôi khi cũng nghĩ chỉ 3 mẹ con là đủ.

Cho đến một lần bé gái bị đau ruột thừa cấp phải cấp cứu trong đêm. Đến bệnh viện là quyết định sẽ mổ luôn. Họ hàng thì ở xa. Bạn hoảng loạn nhấc máy gọi cho chồng cũ 2 cuộc không thấy nghe máy. Đành nhắn một cái tin rồi thất thần dựa ghế trước phòng mổ đợi chờ. Một lúc sau thấy bóng chồng cũ hớt hơ hớt hải chạy tới. Bạn lao tới ôm chầm lấy khóc như mưa như gió. Có người đàn ông bên cạnh thật vững lòng hơn biết bao nhiêu.

Người đàn ông đã yêu con thì con mãi mãi yêu con. Không sai. Nhưng có điều con nào của anh ấy anh ấy cũng yêu. Và khi anh ấy lập gia đình có những đứa con mới anh ấy cũng yêu như những đứa con của ta vậy. Và tình yêu ấy ít nhiều sẽ bị sẻ chia, khó trọn vẹn được.

Người quen mình ly hôn sau 10 năm chung sống, 2 con ở với mẹ và bố chu cấp đầy đủ. Nguyên nhân chủ yếu là xích mích cãi cọ vì những bất đồng trong cuộc sống không hề vì người thứ ba. Sau 5 năm người chồng đã lập gia đình và con cái đề huề.

Trước khi ly hôn anh chồng mua liền lúc cho 3 mẹ con 2 căn nhà mặt phố một để cho thuê lấy thu nhập hàng tháng và một căn để ở. Vợ cũ cũng có việc ổn định nhưng ngoài tiền thuê nhà ra anh chồng vẫn lo hết những việc lớn về kinh tế cho ba mẹ con. Gia đình mới đi đâu cũng về đón con đi cùng. Có lần đứng trên tầng nhìn hai đứa trẻ lưu luyến tạm biệt bố lúc bố đưa về chị đã rơi nước mắt. Rồi còn rất nhiều lần khoé mắt cũng cay khi thấy bọn trẻ bảo nhau tối thứ 6 học bài thật nhanh để sáng thứ 7 bố đến đón sớm không phải đợi.

Gặp người vợ bọn mình trêu sao không yêu ai đó đi. Chị cười bảo thì cũng gặp gỡ người này người kia một thời gian. Xong cũng lại không đi đến đâu và 2 năm nay cũng không yêu ai cả. Ba mẹ con sống cuộc sống êm đềm bình lặng, không quá vui mà cũng chẳng quá buồn. Tự nhiên cũng không muốn nghĩ đến việc lập gia đình nữa.

Người thân ai cũng mong rằng sẽ sớm có ngày hạnh phúc sẽ mở toang tràn vào ngôi nhà nhỏ có người phụ nữ và hai đứa trẻ.

Thật ra không phải sau ly hôn ai cũng dễ dàng để bắt đầu cuộc sống bên người mới được đâu. Có những bạn thì thực sự cuộc sống sau ly hôn như hồi sinh và cuộc đời sang trang mới. Nhưng vẫn có nhiều, rất nhiều chị em vẫn thật khó khăn để lại chạm tới hạnh phúc lứa đôi.

Tất cả những điều mình viết trên không để níu giữ một người đàn ông tồi và một cuộc hôn nhân địa ngục. Kể cả biết sau khi ly hôn còn muôn vàn điều khó khăn hơn những điều trên đây thì nếu cần vẫn phải bước ra. Chị gái mình cách đây gần 20 năm, một người phụ nữ bình thường, không xinh đẹp hấp dẫn, không giỏi giang xuất chúng…chỉ với sự tự tin rằng mình có thể nuôi dạy con đã dũng cảm buông tay người chồng vô tâm, lăng nhăng và vũ phu chỉ sau mấy năm kết hôn. Cũng có những ngày chống chếnh sau đổ vỡ và giờ rất hạnh phúc với gia đình mới.

Từ bỏ chưa bao giờ là dễ dàng. Mỗi năm dọn tủ nhìn cái váy ít mặc đến định đem cho mà còn nâng lên đặt xuống huống chi là cả một cuộc hôn nhân. Cũng cái váy đó đôi khi tặc lưỡi bảo cứ để đó lúc nào tiện thì mặc vậy sao không cho hôn nhân cơ hội. Khi hôn nhân đi đến sự buồn chán tẻ nhạt, hay đặt cho mình câu hỏi xem là do đâu. Do người đàn ông hay cũng do chính bản thân mình. Mình hãy làm thật tốt đã để nếu không thể thì chia tay cũng không hề hối tiếc. Đừng ảo tưởng rằng mình cứ chia tay người đàn ông này thì đến với người khác sẽ tự nhiên mà có hạnh phúc đâu.

Thú thật với rất nhiều bài tâm sự về hôn nhân của chị em, mình đọc cũng thấy rất băn khoăn. Nhân vật nam chính tệ hết mức rồi, bỏ là phải. Nhiều người nghĩ vậy và mình cũng nghĩ vậy. Nhưng nếu nghĩ thêm, có lẽ sẽ có nhiều vấn đề mà ta chưa rõ. Cuộc hôn nhân nhiều năm với biết bao khúc thăng trầm không chỉ một bài viết mà mọi người hiểu hết được. Đôi khi lại là bài viết trong lúc chán chường, trong lúc nóng giận, đôi khi là nhận định chủ quan của người viết. Thế nên, khuyên ai đó buông bỏ hay tiếp tục. Thật chưa bao giờ là điều dễ dàng đâu.

Người đàn ông đã từng khiến ta say đắm, yêu tha thiết và quyết định gắn bó trọn đời giờ sao lại thế này. Nhưng đôi khi đàn ông hào hoa phong nhã ngoài đời mà mình vẫn ước ao mỗi ngày ấy có khi về nhà cũng lại là nồi cơm trên sống dưới khê tứ bề nhão nhoét mà người đàn bà khác đang chán ngấy.

Có những cuộc hôn nhân đổ vỡ nguyên nhân cũng không phải vì người thứ 3. Sau này bình tâm nhìn lại người trong cuộc cũng phải ngậm ngùi thốt lên rằng, giá như ngày đó chúng tôi bình tĩnh hơn, biết suy nghĩ vì nhau hơn thì có lẽ đã không phải mỗi người mỗi ngả.

Công bằng mà nói ở ngoài nhìn vào thì dễ dàng. Người ở trong cuộc có những lúc bế tắc chỉ cần bước ra khỏi cuộc hôn nhân tệ hại đã là hạnh phúc lắm rồi. Nhưng cũng có những cuộc hôn nhân chưa thực sự là bước đường cùng, buông tay ra có lúc nào thấy tiếc không.

Ngay trong gr chúng ta cũng có nhiều người phụ nữ biết cách đối diện với hôn nhân rất tốt. Cuộc sống vốn đã hạnh phúc các chị vun đắp nuôi dưỡng cho nó tốt hơn. Có bạn thì vượt qua những ưu phiền mỗi ngày để cuộc sống hôn nhân trở lên gắn bó và vui vẻ. Cũng có bạn vực lại được cả cuộc hôn nhân và sống rất hạnh phúc mặc dù đã năm lần bảy lượt muốn buông bỏ, muốn chia tay.

“Cả một đời quá dài” câu này dạo này được nghe nói rất nhiều. Tạm hiểu là một đời dài lắm nên đừng sống tạm bợ, đừng cố chịu đựng… Nhưng có thể nào không rằng cả một đời dài lắm, đừng quá vội vàng.

Bài viết này từ đầu tới cuối mình không có ý khuyên mọi người phải chịu đựng để níu kéo hôn nhân. Chỉ là đặt một câu hỏi trước khi quyết định ly hôn nên chăng nhìn lại cuộc hôn nhân thêm một lần nữa không? Cái phải bỏ, ừ bỏ. Điều gì giữ lại được có giữ không.

Lần đầu tiên viết một bài không từ trải nghiệm cá nhân, chỉ đơn thuần là sự quan sát cuộc sống. Nhưng lại là một vấn đề nhạy cảm. Có thể sẽ có nhiều ý kiến không đồng tình, trái chiều. Các bạn cứ thảo luận chia sẻ để mọi người cùng hiểu nhé. Chỉ là cùng góp ý trên tinh thần tôn trọng nhau nhé. Cùng một vấn đề, luôn có nhiều cách nhìn nhận mà, phải không.

Đọc một bài dài, hôn nhân cũng thật phức tạp phải không. Mặn ngọt vui buồn có cả.

Thích ngọt như mình, nấu cốc chè sen và thưởng thức. Thế thôi☺️

Previous articleBẠN CHỌN NỞ THÀNH GÀ HAY LÀM TRỨNG ỐP LA?
Next articleCHẲNG AI SỐNG MÀ KHÔNG “DIỄN” ÍT NHẤT 1 LẦN