GIÁO PHẬN CẦN THƠ : KHÁNH THÀNH NHÀ THỜ TRÀ CANH

68

GIÁO PHẬN CẦN THƠ : KHÁNH THÀNH NHÀ THỜ TRÀ CANH

Hôm nay, 4 tháng 12 năm 2018, đâu đó ở Giáo Phận Cần Thơ có nhiều niềm vui trong ngày mừng Lễ. Trà Canh – một họ đạo nhỏ bé của giáo phận Cần Thơ cũng mạo muội xin chia sẻ không chỉ một mà đến 2 niềm vui :

Khánh thành Nhà Thờ của họ đạo &

Mừng Ngân khánh linh mục Cha Sở Trà Canh – Cha Micae Bùi Trần Thắng

Thật vậy, tạ ơn khánh thành nhà thờ cũng như mừng kỷ niệm ngân khánh linh mục của một linh mục là điều chính đáng và phải đạo. Không phải lời tạ ơn để Chúa được gì nhưng mang phần rồi cho bà con tín hữu cũng như cha sở của Trà Canh.

Dẫu rằng còn trẻ mà bảo phải xây nhà thờ thì quả là điều ngán ngại với một số người kém khả năng như bản thân … chúng tôi huống hồ gì ở cái tuổi thất thập cổ lai hy như Cha Micae Bùi Trần Thắng – Cha Sở họ Trà Canh.

Thế nhưng, đứng trước ngôi Thánh Đường tàn tạ và xuống cấp của một họ đạo được Đức Cha bổ nhiệm coi sóc chắc có lẽ cũng lòng động lòng lo để mà làm cho mau chứ không thể chần chừ được. Với tâm tình đó, Cha Micae cùng với bà con bổn đạo đã làm và cố gắng làm hết sức để hơn một năm, ngôi Thánh Đường nhỏ bé được hoàn thành trước sự ngỡ ngàng của nhiều người. Đơn giản vì họ đạo quá nghèo và Cha Sở cũng không còn trẻ.

Ngược dòng thời gian, tháng 11 năm 2011, Cha Phêrô Bùi Trần Thắng nhận bài sai về coi sóc Trà Canh sau một thời gian Cha gắn bó với Nàng Rền. Trước khi Cha đến Trà Canh, Trà Canh được linh mục nhạc sĩ Phêrô Tri Văn Vinh coi sóc. Trà Canh tọa lạc ở Ấp Trà Canh A2, Thuận Hòa, Châu Thành, Sóc Trăng.

Hôm nay, “người xưa” Phêrô Tri Văn Vinh cùng với Đức Cha Stêphanô Tri Bửu Thiên – giám mục Giáo Phận Cần Thơ, Cha Thư Ký Gioan Trần Trọng Dung, Cha Quản Hạt và một số Cha khác nữa trong và ngoài giáo phận về Trà Canh để dâng Thánh Lễ tạ ơn khánh thành Nhà Thờ cũng như mừng ngân khánh linh mục Cha Micae.

Trong bài chia sẻ, Đức Cha Stêphanô với chất giọng chân chất miền Nam cũng như rất bình dị, Đức Cha chia sẻ với cộng đoàn :

Hôm nay Cha Micae được 70 tuổi. Đây là một điều rất đặc biệt, chúng ta cùng tạ ơn Chúa. Bởi vì sự sống là ân ban Chúa ban đặc biệt mà Chúa ban cho con người cho chúng ta. Sống được 70 tuổi là hồng ân lớn lao hơn. Người Việt Nam chúng ta vẫn thường có câu : Thất thập cổ lai hy. Sống đến 70 tuổi là chuyện hiếm, ít người  được như vậy. Hôm nay Chúa ban cho Cha Micae cuộc sống 70 năm trời, đó là một hồng ân lớn lao, chúng ta cùng Cha và cùng với nhau tạ ơn Chúa.

Hôm nay, điều thứ hai, chúng ta cảm tạ ơn Chúa vì Chúa đã cho Cha Micae được trở thành linh mục của Ngài trong suốt 25 năm qua. Được làm linh mục cũng là hồng ân, là điều đặc biệt mà không ai muốn cũng có nên tôi xin chia sẻ với anh chị em :

Linh mục không phải là một nghề, mà là một ơn gọi, là một ân ban từ Chúa. Chúa muốn chọn ai thì người đó mới được thôi. Tuy nhiên, khi Chúa gọi thì con người cũng có quyền đáp trả hoặc con người cũng có quyền từ chối.
Bài đọc thứ nhất, chúng ta thấy Chúa gọi Samuel và ông đã đáp lời và đã theo.
Tin Mừng Matthêu cũng kể cho chúng ta chuyện một người thanh niên đến hỏi Chúa tôi làm điều gì để sống đời đời. Chúa nói với anh là hãy giữ 10 điều răn. Anh nói đã giữ từ bé. Còn gì nữa không ? Chúa nói còn một điều nữa là anh về anh bán hết của cải của nh

Hôm nay chúng ta lại đọc đoạn Tin Mừng này cũng hơi lạ. Anh này Chúa Giêsu từ chối. Người muốn đi thì Chúa không cho. Như vậy chúng ta hiểu sao ? Hiểu được không ? Thưa được. vì qua những câu chuyện đó, chúng ta thấy Chúa gọi làm linh mục có những tiêu chuẩn rất rõ ràng.

Chúa muốn chọn ai ? Người này ta biết rồi. Trước đó anh bị quỷ ám, anh mất hết nhân tính và Chúa đã chữa lành cho anh. Được chữa lành trả lại cho anh nhân tính, nhân phẩm của con người. Chỉ vì vậy, anh ta muốn đáp đền công ơn đó. Chúng ta nghe nói xin đi theo Chúa để đáp đền, nâng khăn sửa túi cho Chúa .Thì Chúa nói Chúa không cần, Tôi đến để phục vụ chứ không phải để phục vụ. Anh không cần theo tôi. Anh về đi, anh chỉ cần loan báo những ơn mà Chúa làm cho anh là đủ rồi.

Như vậy, chúng ta thấy rất rõ, qua Chúa, chúng ta thấy Chúa muốn chọn người môn đệ làm môn đệ chứ không phải làm nô lệ.

Điều thứ hai, người môn đệ của Chúa được Chúa sai đi để làm mục vụ chứ Chúa không sai môn đệ đi làm dịch vụ đâu thưa anh chị em. Làm dịch vụ thì phải có tiền và phải có lương. Xin thưa với anh chị em thế này. anh em linh mục ở Việt Nam không có lương. Và tôi cũng xin thưa với anh chị em, ông giám mục cũng không có lương.

Chúng tôi không sống bằng lương, bằng dịch vụ. Chúng tôi sống bằng tình thương và sự giúp đỡ của bà con. Và ơn gọi của chúng tôi là chúng tôi làm sao phục vụ mọi người. Mục vụ của chúng tôi là làm sao để lo cho bà con giáo dân của mình sống làm sao xứng đáng là các người con của Chúa hơn. Sống xứng đáng là người Kitô hữu tốt.

Ơn gọi của chúng tôi là môn đệ của Chúa Giêsu Môn đệ của Chúa và những môn đệ của Chúa Giêsu luôn quan tâm đến mục vụ, việc lo cho Lời Chúa được loan báo khắp nơi, cho Tin Mừng đến với mọi người và giúp cho Kitô hữu sống tốt hơn, sống thánh thiện hơn. Và đó chính là ơn gọi của các linh mục, của các tu sĩ ở trên khắp thế giới và đặc biệt Việt Nam.

Chúng tôi nói như vậy, trình bày như vậy để anh chị em hiểu, anh chị em thông cảm và cầu nguyện cho chúng tôi.

Chúng tôi cũng hằng cầu nguyện cho nhau và cầu nguyện cho Cha Micae. Chúng ta luôn ý thức ơn gọi của mình, chúng tôi luôn ý thức hồng ân Chúa ban để chúng ta luôn sẵn sàng và sống xứng đáng là môn đệ thực sự của Chúa Giêsu. Là những người biết quan tâm đến công việc tâm mục vụ và thực sự của Chúa lo cho Nước Chúa mau trị đến, là những người biết quan tâm thật sự và lo cho mọi người sống xứng đáng là con ngoan của Chúa.

Chúng ta cảm tạ Chúa cùng với Cha Micae và chúng ta cũng cầu xin Chúa cùng lại tiếp tục ban xuống muôn ơn lành để Chúa nâng đỡ Cha Micae và nâng đỡ tất cả chúng ta, các anh em linh mục, tu sĩ và giáo dân để chúng ta sống xứng đáng ơi gọi của mình.

Mỗi một người một ơn gọi. Chúng tôi, các linh mục tu sĩ được mời gọi sống đời thánh hiến cho Chúa. Anh chị em được mời gọi để trở thành những người Kitô hữu tốt, trở thành những người phục vụ cho đất nước, cho anh chị em chung quanh chúng ta. Mỗi người một ơn gọi, điều quan trọng là chúng ta làm cho tốt, làm sao để sống xứng đáng ơn gọi của mình

Cầu không chỉ riêng cho Cha Micae, cầu không chỉ riêng cho các linh mục tu sĩ mà cầu nguyện cho mọi người đặc biệt cầu nguyện cho những ai hiện diện trong Thánh Lễ hôm nay.

Cầu xin Chúa luôn chúng lành, cầu xin Chúa luôn chúc lành, cầu xin Chúa luôn thánh hóa, cầu xin Chúa luôn ban cho chúng ta muôn ơn lành phần hồn phần xác. Mỗi người một ơn gọi, mỗi người một bậc sống, mỗi người một hoàn cảnh, chúng ta luôn biết sống xứng đáng là những người con ngoan của Chúa để khi chúng ta đến Tòa Chúa, Chúa nói với chúng ta : “Hỡi những đầy tớ trung thành và khôn ngoan các con hãy vào hưởng hạnh phúc muôn đời mà Thiên Chúa đã dành sẵn cho các con ở trên Trời”.

Thánh Lễ tạ ơn khánh thành Nhà Thờ Trà Canh cũng như mừng ngân khánh linh mục của Cha Sở Micae đã kết thúc nhưng lời cầu nguyện cần và tiếp tục được kéo dài để cộng đoàn như lời của Đức Cha Stêphanô : Cầu xin Chúa luôn chúng lành, cầu xin Chúa luôn chúc lành, cầu xin Chúa luôn thánh hóa, cầu xin Chúa luôn ban cho chúng ta muôn ơn lành phần hồn phần xác. Mỗi người một ơn gọi, mỗi người một bậc sống, mỗi người một hoàn cảnh, chúng ta luôn biết sống xứng đáng là những người con ngoan của Chúa để khi chúng ta đến Tòa Chúa, Chúa nói với chúng ta : “Hỡi những đầy tớ trung thành và khôn ngoan các con hãy vào hưởng hạnh phúc muôn đời mà Thiên Chúa đã dành sẵn cho các con ở trên Trời”.

01 02 03 05 9 10 12 13 14 15 17 18 19 20 22 23 24

Previous articleGIÁO XỨ TAM HÀ : GIÁO KHU PHANXICÔ XAVIÊ MỪNG BỔN MẠNG
Next articleChia sẻ