Người tặng hòm

118
 

Người tặng hòm

Thời trai trẻ, khi còn mưu sinh bằng nghề nhổ lông vịt ông Nguyễn Văn Giao đã có “máu” giúp người.

Ông Nguyễn Văn Giao /// Ảnh: Ngọc Dương
Ông Nguyễn Văn Giao
Sẩm tối 26.8, bà B.T.H, sống độc thân ở P.2, Q.Bình Thạnh, TP.HCM không may té từ căn gác mục xuống đất và tử vong. Chủ trại hòm báo giá chi phí mai táng là 25 triệu đồng. Thân nhân người xấu số chỉ biết khóc bởi tất cả đều rất khó khăn. Hơn nữa, họ mới lo đám tang em trai ruột mất chưa đầy tháng…

Trào lưu mai táng không gian

Ngành kinh doanh mai táng trên quỹ đạo đang khởi sắc, sau khi ngày càng nhiều người muốn trải qua cõi vĩnh hằng giữa các vì sao trong bối cảnh chi phí đã hợp lý hơn.
Người tặng hòm - ảnh 2
Ai bệnh mình đứng ra giúp, ai chết không có hòm mình đứng ra mua cho. Nhưng biết một số trại hòm chặt chém, mình không cam tâm nên mở trại hòm riêng luôn
Người tặng hòm - ảnh 3
Ông Nguyễn Văn Giao

Làm sao bây giờ? Có những tiếng lao xao: “Gọi cho ông Giao thử! Cha con ổng thường xuyên làm từ thiện!”.

Và sau một cú điện thoại, hai người đàn ông nhanh chóng có mặt. Đó là ông Nguyễn Văn Giao (59 tuổi) và anh Nguyễn Trọng Đức (26 tuổi) – cha con chủ cơ sở mai táng Vạn Phúc Đức, Q.Bình Thạnh.
Bà B.T.H chỉ là một trong hàng trăm trường hợp mà ông Giao đã hỗ trợ an táng gần 25 năm qua. Họ là những người vô gia cư, bệnh nhi, sinh viên, nghệ sĩ, lao động nghèo, thậm chí có cả phạm nhân…
Ấm lòng ngày tiễn biệt
Trưa 27.8, sau khi có kết quả khám nghiệm tử thi, thân nhân bà B.T.H đưa thi hài bà từ nhà lưu trữ tử thi sang khu vực hoả táng ở Nghĩa trang Bình Hưng Hòa. Trước đó, cha con ông Nguyễn Văn Giao cùng đội động liệm đã có mặt chỉnh tề để thực hiện các nghi thức an táng.
Bà Huệ (60 tuổi, làm nghề giúp việc nhà), chị ruột của bà B.T.H, nghẹn ngào nói với chúng tôi: “Anh Giao miễn phí toàn bộ, kể cả phần hoả táng cho em gái tui. Nếu không có cha con ảnh giúp đỡ, tụi tui không biết xoay xở làm sao”.
Người tặng hòm - ảnh 4

Chút ấm lòng sau cơn bão dữ

Đang chặt bỏ cao su bị gãy nghiêng ngả vì bão số 10, nhiều nông dân ở H.Vĩnh Linh (Quảng Trị) xúc động khi đoàn công tác xã hội của Báo Thanh Niên đến thăm hỏi và trao quà hỗ trợ ngay tại vườn.
Cách đây chưa lâu, cụ bà B.L, sống bằng nghề lượm ve chai, cố lết về căn chòi nhỏ trên đường số 2 (Q.Thủ Đức, TP.HCM) rồi trút hơi thở cuối cùng tại đây. Nhận tin báo, ông Giao đứng ra lo trọn vẹn. Giọng ông đầy tiếc nuối: “Bà L. mất vì phổi có nước. Bệnh này không đến nỗi chết nếu bà có tiền đi chữa trị”.
Người tặng hòm - ảnh 5
Những lúc trại hòm bị âm vốn, anh Nguyễn Trọng Đức tranh thủ làm bánh để bán
Một buổi trưa tháng 8, đôi vợ chồng trẻ làm phụ hồ nhờ người bạn đến trại hòm Vạn Phúc Đức đặt mua chiếc quách (áo quan nhỏ) cho đứa con hai ngày tuổi của họ mới mất. Tìm hiểu câu chuyện, cha con ông Giao lập tức quyết định giúp đỡ trọn gói. Bất kể trời đang mưa to, anh Nguyễn Trọng Đức mang ngay chiếc quách đến nhà xác bệnh viện, sau đó chở anh thợ hồ cùng thi hài đứa trẻ đến một ngôi miếu ở Q. Bình Thạnh. Tại đây, ông Giao tổ chức tẩm liệm cho cháu bé trước khi cháu được đưa về Bạc Liêu chôn cất theo ý nguyện của người thân.
Ni trưởng Vạn Liên, trụ trì tịnh xá Ngọc Quang (Q.8, TP.HCM) kể: “Trước năm 2016, tôi và cậu Giao chưa từng biết nhau. Nhưng ngay từ lần đầu tiên tôi gọi điện nói có phật tử mất, cậu Giao chạy tới liền và giúp toàn bộ, giúp rất tận tình”.
Linh mục Nguyễn Văn Hành, chánh xứ giáo xứ Chính Lộ (Q. Bình Thạnh) cho hay ông Giao đã hỗ trợ mai táng cho một số giáo dân nơi đây. Bà Nguyễn Thị Lan, phụ trách giáo khu 3, giáo xứ Chính Lộ, nêu cụ thể hơn: “Bốn năm nay, anh Giao đã giúp cho gần chục ca trong khu này. Điều đáng nói, dù miễn phí hay có thu ít phí, anh đều làm chu đáo”.

Lo cho đứa bé xong, ông Giao còn giúp người chồng trả số nợ 2 triệu đồng anh đã mượn hàng xóm để đưa vợ đi sinh. Đồng thời, ông cũng thanh toán viện phí 2 triệu đồng cho người vợ và mua cho họ chiếc xe gắn máy để có phương tiện đi làm…

“Có những ca khiến mình rớt nước mắt. Họ chết mà không có áo quan, không có chỗ để cái hòm liệm, phải đặt trước nhà hoặc đưa đến chùa, miếu”, ông Giao ngậm ngùi.
Mở trại hòm để giúp đời
Thời trai trẻ, khi còn mưu sinh bằng nghề nhổ lông vịt ông Nguyễn Văn Giao đã có “máu” giúp người. Sau này gia đình có điều kiện hơn, ông cho thuê xe du lịch và dùng phần lớn số tiền đó chia sớt với những mảnh đời bất hạnh.
Đùng một cái, nhiều người bất ngờ khi thấy ông Giao mở trại hòm. Ông cho hay vào năm 2012, chủ một cơ sở mai táng bảo ông rằng: “Chi phí ngày càng đắt đỏ, một mình anh cho mỗi tháng ba, bốn cái hòm là anh đuối luôn đó. Chi bằng anh hùn với tôi, lời – lỗ chia đôi. Mình vừa kinh doanh vừa giúp người sẽ bền vững hơn”. Nghe hợp lý, ông Giao gật đầu.
Áy náy bởi số hòm phía mình cho ngày càng nhiều, sợ thiệt thòi cho đối tác, đầu năm nay, ông Giao mở cơ sở mai táng Vạn Phúc Đức ở Q.Bình Thạnh và lập thêm xưởng đóng hòm ở Q.12.
“Trước đây tôi chưa bao giờ nghĩ tới nghề này. Hồi đó, ai bệnh mình đứng ra giúp, ai chết không có hòm mình đứng ra mua cho. Nhưng biết một số trại hòm chặt chém, mình không cam tâm nên mở trại hòm riêng luôn. Mình cũng kinh doanh, nhưng lấy phần lời từ những người khá giả san sẻ lại cho người khổ. Đôi khi không có tiền lời, mình lấy tiền túi ra cho. Người ta ra nghề này là cha truyền con nối, còn tôi từ Mạnh Thường Quân”, ông Giao giải thích.
Anh Nguyễn Trọng Đức, con trai út của ông Giao, vốn là một đầu bếp có thu nhập ổn định cũng chuyển sang làm quản lý cơ sở mai táng trên. Anh bộc bạch: “Bạn bè hỏi sao tôi bỏ công việc ngon lành để theo cái nghề chuyên tiếp xúc xác chết? Tôi nói nghề chọn mình chứ mình có chủ ý chọn đâu. Nhưng từ cái thế bị động, dần dần tôi thấy việc mình làm có ích vì khi nhà người ta hữu sự, mình là người thay họ đứng ra lo liệu mọi thứ. Rồi mình cùng ba lo cho nhiều người bất hạnh nữa, nên lòng cảm thấy vui vẻ, nhẹ nhàng lắm”.
Người tặng hòm - ảnh 7
Cha con ông Giao (thứ 2 và thứ 3, từ trái sang) trong lễ an táng bà B.T.H ở Nghĩa trang Bình Hưng Hòa, TP.HCM
Cuộc trò chuyện của chúng tôi thỉnh thoảng bị gián đoạn bởi anh Đức bận… làm bánh tráng trộn giao cho khách. Đức “bật mí” những khi cha con anh bị âm vốn, anh tận dụng tay nghề bếp làm một số loại bánh để bán.
Anh Đức day dứt: “Có những người cơ nhỡ, cần mình trợ giúp nhưng mình không biết và người ta cũng không biết tìm mình ở đâu. Gần đây, chúng tôi đọc trên mạng thấy thông tin đau lòng là có hai bệnh nhi chết mà phải ẵm đi xin hòm. Thật ra, với những ca như vậy, chỉ cần gọi vào số điện thoại 0973273239 là cha con tôi đến hỗ trợ mọi khoản mai táng”.
Không chỉ giúp ấm lòng những người “ra đi”, gia đình ông Giao còn tặng hàng ngàn phần quà, đóng góp xây nhà tình thương, tặng hàng trăm thẻ bảo hiểm y tế cho người dân khó khăn ở TP.HCM và nhiều tỉnh, thành. Với một số bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt, ông giúp họ chữa bệnh, tái khám, hỗ trợ phương kế sinh nhai