BẾ MẠC NĂM THÁNH TỬ ĐẠO TẠI XUÂN LỘC : CHỈ CÓ TÌNH YÊU …

46

BẾ MẠC NĂM THÁNH TỬ ĐẠO TẠI XUÂN LỘC : CHỈ CÓ TÌNH YÊU …

“Chỉ có tình yêu mới xây đắp, chỉ có tình yêu mới hàn gắn, chỉ có tình yêu mới canh tân cuộc sống của con người nhưng phải là tình yêu phát nguồn từ trái tim của Chúa Giêsu bị đâm thâu trên Cây Thánh Giá” ! Đó chính là tâm tình sâu lắng nhất mà Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo – Giám Mục Giáo Phận Xuân Lộc nhắn gửi, chia sẻ đến cộng đoàn trong Thánh Lễ bế mạc Năm Thánh mừng kính các Thánh Tử Đạo tại Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ Núi Cúi.

Thật vậy, chiều hôm nay, 16 g 00 ngày Thứ Năm 22 tháng 11 năm 2018, cả Giáo Phận Xuân Lộc đã về bên Mẹ Núi Cúi để cùng nhau hiệp thông trong Thánh Lễ bế mạc năm Thánh kỷ niệm 30 năm tôn phong các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

Tuyệt vời hơn cả tuyệt vời trong ngày hôm nay đó chính là hình ảnh thân thương của Đức Cha Giáo Phận bắt tay, thăm hỏi những con người khuyết tật.

Bài chia sẻ của Đức Cha Giuse thật sâu lắng :

Trọng kính Đức Cha Cố, Đức Cha Phụ Tá, Đức Ông, Cha Giám Đốc, Quý Cha Quản Hạt, Cha, Quý tu sĩ nam nữ, quý chủng sinh, ông bà anh chị emcon cái

Hôm nay chúng ta tụ họp về đây nơi Trung Tâm Đức Mẹ Núi Cúi. Từ Trời Cao, Đức Mẹ cúi nhìn con cái của Mẹ.

Và chắc chắn trong lòng chúng ta trào lên nhiều lời ca tụng Mẹ từ cá nhân, nhóm người, cộng đoàn. Nhìn vào cảnh cây cối bát ngát ở đây tôi nhớ đến một sự kiện ở Lộ Đức. Khi Đức Mẹ hiện ra với Bernadet lần đầu tiên ở Lộ Đức và Bernadet sợ là ma quỷ cho nên em và lấy chuỗi Mân Côi trong túi ra và bắt đầu lần hạt.

Sau đó, biết là Đức Mẹ thì Người ta hỏi em khi em lần chuỗi Mân Côi thì thái độ Mẹ như thế nào thì em nói khi con đọc : “Kính Mừng Maria” Thì Đức Mẹ nhìn con mỉm cười tỏ vẻ Mẹ hài lòng. Khi chúng con đọc “Lạy Cha chúng con ở trên Trời” thì Mẹ ngước mắt nhìn lên Trời cùng đọc chung với con.

Cảnh tượng đó hôm nay tái diễn tại đây. Con cái của Đức Mẹ tại Xuâ Lộc này, dâng lên lời tôn kính và ngợi khen thì Đức Mẹ mỉm cười hài lòng nhìn con cái của Đức Mẹ tại đây và khi chúng ta tôn vinh Thiên Chúa thì Đức Mẹ sẽ hiệp cùng chúng ta để tôn thờ Chúa là Chúa chúng ta cũng là Chúa của Mẹ.

Nhiều anh chị em đến đây trong tâm hồn một cách thầm lặng kín đáo có nhiều điều muốn xin Đức Mẹ. Chắc nhiều nhu cầu, nhiều khó khăn, đau khổ trong tâm hồn, trong đời sống cá nhân, trong những mối tương quan, công ăn việc làm. Chắc chắn anh chị em đã ngước nhìn Đức Mẹ, Đấng cúi nhìn anh chị em.

Nhiều anh chị em đến đây, chắc chắn có nhiều điều muốn xin Đức Mẹ. Có nhiều đau khổ, khó khăn, trong công ăn việc làm, trong các mối tương quan. Chắc

Tôi đoan chắc với anh chị em là Đức Mẹ lắng nghe lời anh chị em. Tôi đoan chắc

Chỉ là Tôi không biết Đức Mẹ sẽ trả lời với anh chị em làm sao nhưng điều điều Đức Mẹ chắc chắn điều Mẹ trả lời là cách tốt nhất cho anh chị em.

Có thể không theo cách suy tưởng của chúng ta nhưng dưới ánh sáng và khôn ngoan của Thiên Chúa thì Đức Mẹ biết cái gì tốt nhất cho người con của mình trong lúc này, trong viễn tượng hành trình đi về nhà Cha và hưởng hạnh phúc muôn đời hưởng hạnh phúc với Thiên Chúa thì Đức Mẹ đã nhận lời và đã ban ơn cho anh chị em.

Vì vậy, hôm nay anh chị em ra về để lại Trung Tâm Đức Mẹ Núi Cúi. Xin anh chị em hãy về với lòng an bình, vui tươi vì biết chắc chắn mình nằm trong lòng bàn tay hiền mẫu yêu thương của Mẹ Maria chí Thánh.

Hôm nay chúng ta tụ họp về đây dâng lễ để dâng Thánh Lễ kính mừng các Thánh Tử Đạo, bế mạc Năm các Thánh Tử Đạo đồng thời cũng cầu nguyện cho chương trình mục vụ 2018 – 2019 – chương trình của Giáo Phận chúng ta. Chúng ta dâng lên Chúa lời bầu cử của các Thánh Tử Đạo – cha ông tổ tiên của chúng ta xin Chúa chúc lành cho các dự tính thiêng liêng nhân đức, đạo đức mà chúng ta đang bắt đầu thực hiện.

Có một điều làm cho chúng ta cần phải suy nghĩ đó là hôm nay chúng ta dâng Thánh Lễ kính nhớ các Thánh Tử Đạo cha ông của chúng ta là chúng ta nhớ đến cái chết hãi hùng, tủi nhục, bất công của cha ông chúng ta nhưng chúng ta nhưng trong lòng của tất cả chúng ta có mặt ở đây không hề dấy lên một sợi thù hằn, tức tối, bực bội đối với những người làm khổ cha ông tổ tiên của chúng ta, và cả với dòng họ, con cháu của họ, chúng ta không có một chút gợi bạo động, tức tối với họ.

Và ngược lại, chúng ta chỉ cảm thấy hết sức vui mừng, hãnh diện, hạnh phúc. Tại sao như thế ? Thưa bởi vì cái chết của các Thánh Tử Đạo đã lập lại cái chết của Chúa Giêsu – Đấng Cứu Thế nhân loại ở trên cây Thánh Giá.

Chính trong khi đau khổ, các Ngài đã noi gương Chúa Giêsu Đấng Cứu Thế. Thi thố tình thương yêu bắt nguồn từ trái tim của Chúa Giêsu bị đâm thâu. Cho nên tình yêu mạnh hơn sự chết, tình yêu hóa giải các mối thù hận, tình yêu đem lại hạnh phúc vui mừng không những cho các ngài mà còn cho con cháu các Ngài qua nhiều thế hệ mà còn cho đến tận thế. Mỗi lần chúng ta dâng Lễ kính các Thánh Tử Đạo, nhớ đến cái chết hãi hùng của các Ngài, chúng ta vui mừng một lần nữa, chúng ta tôn vinh Thiên Chúa đã thực hiện sự kỳ diệu này,kỳ diệu của . Tình yêu bắt nguồn từ Thiên Chúa chảy tràn vào các Thánh Tử Đạo – cha ông của chúng ta và tiếp tục chảy tràn lan chúng ta và cho mọi người bất cứ ai mở lòng đón nhận.

Thế thì khi chúng ta tôn vinh, vui mừng tôn vinh gương sáng các Thánh Tử Đạo thì chúng ta cũng được mời gọi noi gương sống theo mẫu gương của các Ngài bắt chước Chúa Giêsu chết treo trên Thập Giá. Khi bị đau đớn như vậy, Chúa vẫn còn cầu nguyện cho những người làm khổ Ngài : Lạy Cha xin tha cho họ vì họ không biết việc họ làm.

Tình yêu thắng lướt tất cả. Tình yêu là sức mạnh vô song, và đó là sức mạnh tình yêu nguyên thủy bắt nguồn từ lòng Thiên Chúa. Chúng ta hôm nay được mời gọi hãy đưa tình yêu đó vào môi trường sống của chúng ta.

Có lẽ chúng ta sẽ chịu đau khổ không nhục nhằn, đau khổ như cha ông chúng ta nhưng chúng ta được mời gọi đưa tình yêu của Chúa thấm nhuần vào tình cảnh hết sức đơn thường của đời thường của chúng ta.

Trong bài sách Tin Mừng theo Thánh Luca, Chúa mời gọi chúng ta : Ai muốn theo Ta, hãy từ bỏ chính mình và vác thập giá hàng ngày mà theo Ta.

Vác thập giá tức là các đau khổ. Vậy chưa phải môn đệ của Chúa và khi chưa vác thập giá vác thập giá vì Chúa, cho nên chịu đau khổ với sức mạnh tình yêu của Chúa là lời mời gọi của các Thánh Tử Đạo truyền lại cho chúng ta.

Tôi muốn đọc một kinh nghiệm, một cảm nghiệm cuộc sống. gợi lại, nơi chúng ta cần đưa tình yêu của Chúa vào tình yêu đầu tiên. Câu chuyện của người mẹ góa con côi.

Cái nghèo, cái đói dường như không buông tha họ. Khi cắp sách đến trường thì người cha qua đời vì cơn bạo bệnh. Người mẹ góa bụa ở vậy lo cho con. Chị cặm cụi làm ăn để lo cho con Khi hết cấp 2 thì con lên cấp 3. Gánh nặng lại oằn trên vai người Mẹ. Thế nhưng không may, cũng chính lúc đó chị bị bại liệt và cậu bé hiểu chuyện, thương mẹ vất vả xin nghỉ học nhưng mẹ nói : “Có thế nào con không được bỏ học, chỉ cần con chăm chỉ học hành, còn những việc khác con không phải bận tâm”.

Nghe lời Mẹ, cậu vào khăn gói vào trường nhập học với lòng nặng trĩu. Ít lâu sau, người ta thấy một người mẹ trẻ lặng lẽ vác bao gạo chân thấp chân cao đến phòng giáo vụ. Chị nộp gạo cho con trai. Đặt bao gạo xuống đất, thở hổn hển và bẽn lẽn đưa vào

Thầy Hùng Phòng Giáo Vụ nhìn chị nói :

Đặt túi gạo lên cân, chị đặt túi gạo lên cân, cho tôi kiểm tra. Liếc nhìn qua túi gạo, hàng lông mày của Thầy khẽ cau lại, lòng thầy lạnh tanh :

– Thật chẳng biết nói chị thế nào ! Gạo chị lẫn đủ thứ có cả cám, gạo mốc xanh, gạo lứt, có cả cám, cả ngô nữa … Thử hỏi Gạo thế này làm sao nấu cho các em ăn được !

Thầy vừa nói vừa lắc đầu, mặt người mẹ đỏ ửng lên và nói với Thầy :

– Thưa Thầy ! Em có 50 ngàn đồng. Thầy bổ sung vào thêm cho cháu để phụ thêm tiền sinh hoạt, được không thưa Thầy ?

Đầu tháng sau, chị đến nộp gạo cho con, Thầy có vẻ lạnh lùng ác cảm :

– Chị nộp gạo như thế này ! Toàn là gạo linh tinh hết !

Chị thưa :

– Xin Thầy thông cảm ! Ruộng nhà em trồng được chỉ có thế !

Người phụ nữ bối rối, Thầy nói : Một mảnh ruộng nhà chị có thể trồng trăm thứ lúa vậy sao ?

Người mẹ im bặt, mặt chị nhợt nhạt. Chị lý nhí cảm ơn Thầy rồi Chị lặng lẽ cảm ơn Thầy và bước cao bước thấp đi về.

Rồi tháng sau, lần này nét mặt giận dữ in hẳn trên mặt Thầy. Thầy rành rọt từng tiếng một như nhắc phụ nữ ấy nhớ :

– Tôi đã nói với chị thế nào ! lần này tôi không nhận. Chị mang về đi

Người Mẹ thả phịch bao gạo xuống đất, dường như bao nhiêu nỗi đau dồn nén bao ngày và chị khóc. Ống quần của chị, chị kéo lên lộ lên thấy đôi chân dị dạng, một bên chân quắc lại :

– Thưa Thầy ! Gạo này là do em đi ăn xin. Gom góm bao ngày đi ăn xin. Chẳng giấu gì Thầy, chân cẳng em thế này làm sao làm ruộng được. Nhà chỉ có 2 mẹ con. Cha cháu mất sớm. Thầy thương tình nhận giúp cho. Không nộp gạo con em thấy học.

Lần này, người bị xúc động mạnh lại là thầy Hùng. Thầy đỡ chị đứng lên nhỏ nhẹ, :

– Chị đứng lên đi người mẹ trẻ ! Tôi có lời không phải với chị. Tôi sẽ thông báo nhà trường về hoàn cảnh của em này để trường hỗ trợ.

Người Mẹ đột nhiên trở nên cuống cuồng, hoảng hốt, chị dường như chắp tay lạy Thầy, giọng chị van lơn :

– Xin Thầy ! Em có thể lo cho cháu ! Em khổ mấy cũng được ! Chỉ xin đừng cho cháu hay chuyện này.

Cuối năm học đó, con trai của chị đã thi đậu và đứng hạng nhất.

Thưa quý ông bà anh chị em !

Bao nhiêu gia đình đau bao nhiêu người đau khổ. Có nhiều người đau khổ đã biết đưa tình yêu thương của mình vào trong hoàn cảnh đau khổ đó. Họ xứng đáng là con cái, cháu chắt của các Thánh Tử Đạo, cha ông tổ tiên của chúng ta.

Chúng ta tất cả, mỗi người một hoàn cảnh khác nhau. Dù giàu dù nghèo, để bắt chước các Thánh Tử Đạo – cha ông tổ tiên của chúng ta, chúng ta cũng phải tập đưa tình yêu của Thiên Chúa vào môi trường sống của chúng ta.

Và chúng ta chắc chắn sẽ là niềm hãnh diện cho con cái cháu chắc chúng ta sau này và nhất là Chúa – Đức Mẹ hài lòng vì chúng ta – con cái của các Ngài tại Xuân Lộc này. Xin các Thánh Tử Đạo cầu bầu cho chúng ta để chúng ta được hiểu rõ : chỉ có tình yêu mới xây đắp, chỉ có tình yêu mới hàn gắn, chỉ có tình yêu mới canh tân cuộc sống của con người nhưng phải là tình yêu phát nguồn từ trái tim của Chúa Giêsu bị đâm thâu trên Cây Thánh Giá.

Xin Chúa, qua lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria, các Thánh Tử Đạo Việt Nam ban cho Xuân Lộc nhiều ơn, nhất là ơn sống đời sống chứng tá đức tin và nhất là trở nên Thánh Địa của lòng Thương Xót Chúa như tâm tình của Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo. Và cũng tin vào lời xác quyết của Đức Cha Giuse : con cái của Mẹ sau khi tham dự Thánh Lễ trở về nhà sẽ đón nhận được những ơn lành do Mẹ cúi xuống trao ban cho đoàn con khi đoàn con ngước trông lên xin Mẹ.

 

 

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20